Wu Lao Guo เจ้าแรกแห่งชาบูสไตล์โมเดิร์นไต้หวัน

“ที่ไต้หวันชอบทาน Hot Pot กันเหรอ? ผมถามเพื่อนชาวไต้หวันในคืนหนึ่งหลังมื้อค่ำ

“เหมือนเป็นอาหารประจำชาติเลยล่ะ” – เพื่อนตอบ แล้วบอกว่า “ไว้จะพาไปกินอีกร้าน … เด็ดเหมือนกัน”

ร้านที่ว่านี้ ชื่อ “Wu Lao Guo Hot Pot”

ผมพยายามตีความนิยามคำว่า “เด็ด” ในหม้อชาบูไต้หวันหรืออาจจะเรียกว่า หม้อไฟไต้หวัน หรือไถวันฮั่วกัว (台灣火鍋)ในความหมายของเพื่อนที่ว่านั้น มันถอดรหัสความสำเร็จออกมาได้อย่างไร ทำไมถึงได้เป็นร้านอาหารยอดฮิตทั้งของคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวได้ถึงขนาดนี้ 

มีหลายคนบอกว่า

เห็นร้านชาบูไต้หวันที่ไหน เดินเข้าไปเถอะ รับประกันความอร่อยทุกร้าน

อันนี้ไม่คอนเฟิร์มและเชื่อแบบ 100% นะครับ ในความเป็นจริง มันมีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันออกไป แต่ถ้าจะนับจากร้านที่เคยไปทาน

ร้านนี้ ผม Recommend!!! ครับ

เรานัดกันราว 3 ทุ่ม พร้อมกับสมาชิกใหม่ “โกดะ” ชาวญี่ปุ่น เพื่อนของเพื่อนชาวไต้หวัน และถือโอกาสนี้ชวน Weber กับ Wen คู่รักชาวไต้หวันที่เราไปเจอกันที่ญี่ปุ่นมาทานด้วยกัน วันนี้มาทานกันกลุ่มใหญ่หน่อยครับ ร้านนี้ดีตรงที่มีห้อง (เกือบ) ส่วนตัวให้ด้วย …  เมื่อสมาชิกมาครบ Hot Pot’s Party  จึงได้เริ่มต้นขึ้น

บรรยากาศก็จะคล้ายๆ ร้านก่อนหน้านี้ที่เราไปทานคือร้าน “TripodKing” หรือเรียกสั้นๆ ง่ายๆ ว่าชาบูสามขา ส่วนร้าน “Wu Lao Guo Hot Pot” นี้ก็มีความสะดวกสบายกว้างขวางและเป็นส่วนตัว ให้ความรู้สึกของการรับประทานอาหารที่แตกต่างจากร้านอาหารสไตล์จีนทั่วไปเล็กน้อย มีความเป็นวัยรุ่นขึ้นมาหน่อย มีแสงไฟสลัวเล็กน้อย จากโคมประดับน้อยใหญ่ ที่ส่องทักทายตลอดทางเดินไปยังโต๊ะที่จองไว้  แต่ละโต๊ะมีการแบ่งพื้นที่กว้างขวางเป็นพื้นที่รับประทานอาหารกึ่งส่วนตัว น่าจะเหมาะกับการเป็นร้านที่มาทานกับเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัวที่ต้องการความเป็นส่วนตัว

เริ่มแรกบริกรจะเสิร์ฟชาร้อนก่อนเลยครับ ที่ประทับใจคือกาน้ำชาที่ทำมาจากเหล็กกล้า ดีไซน์แบบกาน้ำโบราณ ที่สำคัญมีน้ำหนักมากครับ ชาหอมดี มีส่วนเรียกน้ำย่อยในกระเพาะให้ตื่นมาทำงานได้แล้ว

ผมเลือกสั่งซุปกระดูกหมูคอลลาเจนที่ต้องอาศัยส่วนผสมพิเศษ ใส่ลงไปในหม้อเพื่อเพิ่มรสสัมผัา นั่นคือ ไอศกรีมเต้าหู้ ครับ ลองสั่งมาดูด้วยความฉงนและสนใจได้ความคอนทราสต์ของรูปลักษณ์และรสชาติ เมื่อบริกรยกมาเสิร์ฟ ถึงได้เห็นว่าเป็นซุปกระดูกหมูที่ต้มผสมโสม เต้าหู้และสมุนไพรจีน ซุปนี้ดูจะเป็นสิ่งที่สร้างสรรค์ได้อย่างโดดเด่นมาของ Wu Lao Guo มีทั้งความหวาน หอม มันและนุ่มละมุน เมื่อผสมกับไอศกรีมเต้าหู้ จึงมีความเข้มข้น อร่อยเด็ด โดยที่แทบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลยครับ

ส่วนซุปอีกครึ่งหม้อเหมาะสำหรับคนชอบรสชาติจัดจ้าน มีความเผ็ด แบบหมาล่าเสฉวนและอุดมด้วยสมุนไพรจีน ซึ่งแน่นอนว่าเป็นตัวขับเน้นเรื่องสุขภาพดี เวลาทานก็ต้องบอกว่าตามจริตความชอบของแต่ละคนครับ ส่วนตัวร้านนี้ชอบซุปกระดูกหมูมากกว่า เพราะว่ามีความหวาน กลมกล่อมของรสหมูที่ผ่านการเคี่ยวกรำมานานหลายชั่วโมง

น้ำซุป คือหัวใจสำคัญของการทานชาบูครับ อาจจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละสูตรของแต่ละร้าน อย่างร้านนี้จะมีความหอมของกลิ่นเครื่องเทศจีนเป็นหลัก ส่วนใหญ่ร้านชาบูไต้หวันชูโรงด้วยสมุนไพรจีนมาเป็นตัวนำทัพมาก่อนเลยครับแทบทุกร้าน แต่ถ้าใครจมูกดี ก็จะรู้ทันทีว่า มันแตกต่างกันอยู่บ้าง กับร้านอื่น หรือแม้กระทั่งร้าน TripodKing ที่เราไปทานมาวันก่อน อย่าง “Wu Lao Guo Hot Pot” ต้องยกนิ้วให้กับซุปกระดูกหมูคอลลาเจนที่โดดเด่นในเรื่องของรสชาติมากๆ ครับ

หน้าตาชาบูไต้หวันดูเผินๆ อาจจะเหมือนสุกี้ชาบูธรรมดา อาจจะแปลกตรงที่ว่ามีวัตถุดิบบางอย่างที่คนไทยไม่ชินตา ลอยอยู่ในหม้อ สีสันอาจจะดูดุดันไปสักหน่อย แต่ที่ร้านนี้ก็มีเครื่องเครา วัตถุดิบให้เลือกสั่งได้เยอะแยะครับ นอกจากมีเครื่องทั้งเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ และเนื้อดีๆให้เลือกแบบเยอะมากๆ ที่ต้องลองและถือว่าเป็นสไตล์ที่ไม่เหมือนใครของไต้หวันคือน้ำซุปพร้อมเลือดเป็ด เวลาสั่ง Hot Pot ส่วนใหญ่จะมีเลือดเป็ดชิ้นโตๆ เป็นก้อนๆมาให้ในน้ำซุปอยู่แล้วครับและสามารถเติมได้ตลอด และหากทานไปสักพัก รู้สึกว่าซุปจะงวดลง สามารถเรียกบริกรให้มาเติมซุปได้ตลอดเวลาเพื่อลดทอนความเข้มข้นของซุปลงได้เลยครับ

“Wu Lao Guo Hot Pot” เป็นร้านที่เน้นถึงคุณภาพของวัตถุดิบ เนื้อสัตว์ ซีฟู้ด หรือลูกชิ้นที่ใช้ก็มั่นใจได้ว่าคุณภาพพรีเมี่ยม หมูและเนื้อชาบูที่สไลด์บาง ลายหินอ่อนสวยงามมากครับ เสิร์ฟมาในจานขนาดสองคนโอบ มีความสดและนุ่มละลายในปาก วิธีทานเนื้อวัวให้อร่อยให้คีบแล้วจุ่มลงไปในหม้อแกว่งลงในซุปร้อนๆ จากนั้นนับ 1 ถึง 7 แล้วก็สามารถใส่ปากทานได้เลย

เซ็ตทะเลรวมก็อร่อย ส่วนตัวชอบหอยเชลล์ที่หวานมากๆ ที่ห้ามพลาดคือฟองเต้าหู้ทอด คีบลงไปจุ่มในน้ำซุป พอให้เคลือบ จะได้สัมผัสถึงความกรอบนอก นุ่มใน มันเป็นความลงตัวที่ยากจะอธิบาย รู้ตัวแค่ว่าทานเข้าไปเยอะมากครับ ส่วนน้ำจิ้มก็มีวางไว้ในบาร์ให้เติมเครื่องกันเองแบบไม่อั้น

ส่วนเครื่องดื่มที่เป็นไฮไลท์คือน้ำส้มผสมน้ำผลไม้ แต่รสชาติเหมือนใส่ยาคูลท์เข้ามาด้วย เสิร์ฟเย็นปั่นมาจนเป็นเกล็ดน้ำแข็งเสิร์ฟในแก้วช็อต มีความเปรี้ยวนำ หวานหอม กลมกล่อม เอาไว้ตัดเลี่ยนยามทานชาบูเข้าไปเยอะๆ ครับ สั่งมาหลายเหยือกมาก อร่อยจริงๆ แนะนำเลยครับ

Wu Lao Guo อาจไม่ได้เป็นร้านอาหารที่ราคาถูกที่สุดในไทเป แต่รับรองว่าคุ้มค่ากับเงินที่เราจ่ายแน่นอนครับ เพื่อซื้อประสบการณ์แปลกใหม่ในการรับประทานชาบูไต้หวัน โดยการันตีคุณภาพของวัตถุดิบที่สมเหตุสมผล ดังนั้นทุกองค์ประกอบของร้าน “Wu Lao Guo Hot Pot” น่าจะได้ขึ้นบัญชีเป็น “ร้านทีเด็ด เช็คลิสต์ ไต้หวัน” อีกร้าน เมื่อมาเที่ยวที่ไทเปครับ


Wu Lao Guo Elixir Health Pot

No. 124, Section 1, Xinsheng S Road

Tel: +886 2 3322 5529

Daily: 11.30am – 1am

Nearest Station: Zhongxiao Xinsheng