ทาน “ซุปหมาล่า” ไร้เทียมทานที่ร้าน Tripod King Hot Pot ไต้หวัน

มาไทเปทั้งที ต้องหาร้านอาหารที่เรียกว่าเป็น “ซิกเนเจอร์” ของไต้หวันทานสักหน่อยครับ อากาศหนาวๆ แบบนี้เลือกเป็นพวกชาบูไต้หวันท่าจะดี

ถามเพื่อนชาวไต้หวัน คืนนี้นัดกันที่ไหน ปลายสายบอกมาเลยว่า ต้องร้านนี้เท่านั้น ร้าน Ding Wang (ติ่งหวัง) หรือ Tripod King เป็นร้านที่มีตำนานยาวนานมากว่า 20 ปีแล้ว ร้านแรกอยู่ที่เมืองไทจง ขายดิบขายดีแต่เจ้าของร้านก็ใจแข็งไม่ยอมขยายสาขาอยู่หลายปี จนเมื่อไม่นานมานี้ทนกระแสรบเร้าของลูกค้าไม่ไหว ถึงได้มีการเปิดสาขาใหม่ขึ้นที่เมืองไทเป จึงเป็นโอกาสดีของคนไทเปที่จะได้ทาน Hot Pot ชื่อดัง ไม่ต้องนั่งรถไปไกล แถมคนไทยอย่างเราก็ได้อานิสงไปด้วย เมื่อมาเที่ยวไทเป ก็ต้องจดไว้ในเช็คลิสต์ร้านอาหาร

ชาบูไต้หวัน หรือคนที่นี่ใช้คำว่า Hot Pot ร้าน Tripod King เป็นร้านที่ดังระดับที่ว่า “ถ้ายังไม่ได้ทานที่ร้านนี้แปลว่า พี่ยังมาไม่ถึงไต้หวัน” ฮ๊าาาา ขนาดนั้นเลย

นัดเจอกันที่สาขา Chang’an Shop แนะนำให้โทรจองโต๊ะล่วงหน้าก็ดีครับ หากใครมาทานช่วงหัวค่ำ เพราะคนเยอะมาก ไม่ต้องห่วงพนักงานพอพูดภาษาอังกฤษได้ แต่หากใครอยากจะมาทานตอนเที่ยงคืนก็ Walk-In เข้ามาได้เลย

ใช่แล้วครับอ่านไม่ผิดหรอก เที่ยงคืน … เพราะร้านปิดตี 4 … “ฮ๊าาาาาาาา … ตี 4 อย่างกับผับบาร์” งั้นคืนนี้เราก็ปาร์ตี้ซุปหมาล่า กันที่ร้าน Hot Pot ละกันนะครับ

อันดับแรกซุปที่แนะนำ คือ หมาล่า (Mala) รสชาติจะเผ็ดๆ แสบซ่านลิ้น ด้วยส่วนผสมของสมุนไพรจีน ไม่ได้เผ็ดร้อนแรงเหงื่อตกอย่างบ้านเรา เพื่อนเล่าให้ฟังว่า พื้นเพตระกูลเจ้าของร้าน Ding Wang หรือ Tripod King ขายสมุนไพรจีนเจ้าใหญ่อยู่ที่เมืองไทจง ส่วนเจ้าของเคยเป็นเชฟมาก่อน ดังนั้น น้ำซุปของที่นี่จึงรสชาติเด็ดดวง เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร และร้านไหนก็ทำเลียนแบบไม่ได้ ส่วนอีกแบบจะเป็นซุปกระดูกหมูต้มกับสมุนไพรจะให้รสที่หวานลื่นคอกว่าครับ 2 แบบ 2 สไตล์

ร้านนี้ไม่ได้เป็นบุฟเฟต์ครับ ทางร้านมีกระดาษให้ติ๊กว่าจะสั่งอะไรบ้าง สามารถเลือกดูจากเมนูเล่มใหญ่ที่มีภาษาอังกฤษมาให้เทียบได้เลย?

เนื้อแกะ เนื้อวัว เนื้อหมู เกี๊ยว ลูกชิ้น ชุดผัก ซีฟู๊ดสั่งไปโลด … 

เมื่อพนักงานติดเตาไฟตั้งหม้อ ผมจึงถึงบางอ้อว่า Tripod King น่าจะหมายถึงหม้อที่มี 3 ขา เป็นหม้อชาบูแกะลายสวยมาก มีความหรูเริ่ดอลังการดาวล้านดวงชนิดที่ไก่ วรายุทธ ไม่กล้าซื้อไปตั้งที่บ้าน แถมบรรยากาศที่นี่ ดุงดั่งนั่งรับประทานในวังหลวง ตกแต่งร้านสไตล์จีนผู้ดีมาก มีความไฮโซ ส่วนพนักงานที่นี่บริการดีครับ โค้งคำนับทุกครั้งทั้งก่อนและหลังเสิร์ฟ โค้งต่ำแบบ 90 องศา คิดว่าวันวันนึงพนักงาน น่าจะโค้งกันเป็นพันครั้งได้

มื้อนี้กินอย่างราชากันเลยทีเดียว

คุ้มค่ากับการรอคอยจริงๆ ครับ สำหรับร้านนี้ น้ำซุปอร่อยแซ่บกลมกล่อม หอมกลิ่นสมุนไพร ที่นี่จะคิดราคาค่าน้ำซุปเป็นหัวนะครับ มากี่ท่านก็คูณ 120 TWD ไป เพราะถือว่า ซุปเค้าเป็นสมุนไพรแท้ ทานแล้วมีประโยชน์ดีต่อร่างกายครับ ที่สำคัญทางร้านจะเติมน้ำซุปให้ไม่อั้น พนักงานเดินมาเติมให้ตลอด หากทานเหลือสามารถเอากลับบ้านได้หมดหม้อครับ

อาหารที่เสิร์ฟจัดเรียงมาได้อลังการมากครับ จานเนื้อนี่แขนแทบหัก เพราะมันใหญ่มาก เนื้อวัว สด สะอาด เอาตะเกียบคีบไปจุ่มในน้ำซุปแบบเผ็ด อร่อยเลิศ… พวกบรรดาเนื้อต่างๆ นี่เหมาะเอาไปจุ่มแกว่งๆ  ในน้ำซุปเผ็ดสักพักพอสุก ทำให้เนื้ออร่อย รสชาติจัดจ้านมากขึ้นครับ น้ำจิ้มมีนะครับ แต่แทบไม่ได้ทานเลย เพราะว่ารสธรรมชาติของเนื้อสัตว์กับซุปนั้นอร่อยมากอยู่แล้วครับ แต่ส่วนตัวชอบทานพวกลูกชิ้นต่างๆ สัมผัสได้ถึงรสชาติแบบกุ้งเป็นกุ้ง ปลาหมึกเป็นปลาหมึกแทบไม่ผสมแป้งเลย ทานคู่กับสาเกไตัหวัน ช่วยเพิ่มบรรยากาศของการสังสรรค์ปาร์ตี้ได้ดีเลยทีเดียวครับ

แต่ที่แปลกคือปาท่องโก๋ครับ เพื่อนชาวไต้หวันบอกว่า ที่เมืองไทยทานกับน้ำเต้าหู้ ที่นี่เอาไว้ทานกับซุปหมาล่า เวลาทานให้คีบลงไปจุ่มเหมือนเนื้อเลยครับ ลงไปรอไม่นานประมาณ 10 วินาที ก็ทานได้เลย จะยังคงสัมผัสของความกรอบนอก มีความนุ่มของเนื้อแป้งและที่สำคัญเติมหวานให้ซุปที่เคลือบมาในปาท่องโก๋ ทีแรกผมก็กล้าๆ กลัวๆ ไม่ค่อยเชื่อ เพราะดูเหมือนจะไม่ค่อยเข้ากัน แต่พอได้ลองเท่านั้น …. จะบอกว่าพลาดมาก หากใครลืมสั่ง!!

เมื่อตอนคิดเงิน หากทานเหลือ (ต้องเหลือแน่นอนครับ เพราะหม้อใหญ่มาก ซุปเติมตลอด) ก่อนกลับทางร้านจะเอาน้ำซุปต่างๆ แยกเครื่องใส่ถุงให้กลับไปทานที่บ้าน สามารถกลับไปอุ่นเติมเนื้อสัตว์ เติมผัก ทานที่บ้านได้อีกหลายวัน คุ้มมากๆ ครับ

ร้านที่ไทเปมีอยู่ 2 สาขานะครับ สาขาที่ผมไปทาน คือ Chang’an Shop อยู่ไม่ไกลจากสถานี MRT Songjiang Nanjing หรือจะนั่งแท๊กซี่มาก็ได้ ประมาณ 10 นาทีจาก Ximending ค่าแท๊กซี่ 150 TWD สาขานี้เดินทางสะดวกครับ หากมีโอกาสมาเที่ยวไต้หวัน ก็มาลองดูกันได้ ร้านอยู่ที่ ถนน Chang’an East Zhongshan District, Taipei

โทรจองโต๊ะได้ที่  02-2507-8018 หรือจองออนไลน์ผ่านทางเวปไซต์ https://www.tripodking.com.tw ได้ตลอด 24 ชั่วโมงครับ ร้านเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 11 โมงครึ่ง ถึงตี 4 ของอีกวัน