หรูมั้ย? รถไฟไฮโซสายแรกที่อินเดีย

หากใครเคยไปอินเดีย หรือสนใจเรื่องแดนภารตะ คงเคยได้ยินกิตติศัพท์ของรถไฟอินเดียมาบ้าง ว่ามันทั้งเบียด ทั้งแน่น ทั้งสกปรก แม้จะจองตู้นอนแต่ไม่ต้องพูดถึง เอาแค่นั่งให้ได้ก่อนก็พอ


แต่ตอนนี้รถไฟอินเดียเริ่มมีการพัฒนาแล้ว โดย Tejas Express ได้เริ่มเปิดให้บริการเดินรถไฟระหว่างเมืองมุมไบกับรัฐโกอาแล้ว วิ่งได้ประมาณ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (เอาเข้าจริงคงไม่ถึง) สิริรวมใช้เวลาในการเดินรถประมาณ 8 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งเร็วกว่ารถไฟธรรมดาเพียงเล็กน้อย


Tejas Express ถือเป็นรถไฟหรูสายแรกของอินเดีย เป็นรถไฟปรับอากาศ มีตู้โดยสาร 20 ตู้ มีประตูเปิด ปิดอัตโนมัติ มีเก้าอี้นั่งที่ปรับเอนได้ และยังมีจอโทรทัศน์ที่ฉายภาพยนตร์บอลลีวูดของอินเดียด้วย บนขบวนรถมีบริการไวไฟ ให้บริการเกมส์และจอ LCD ทัชสกรีนขนาด 9 นิ้ว สำหรับดูหนังฟังเพลง และยังมีตู้เสบียง เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถซื้อเครื่องดื่ม ชา กาแฟ จากตู้บริการอัตโนมัติได้ด้วย


ราคาตั๋วโดยสารชั้นหนึ่งราคาประมาณ 2,590 รูปี หรือประมาณ 1,300 บาท ส่วนชั้นสองราคาประมาณ 1,190 รูปี หรือประมาณ 570 บาท รถไฟหรูเส้นทางนี้จะให้บริการสัปดาห์ละ 5 วัน ยกเว้นในฤดูมรสุมซึ่งกินเวลา 4 เดือน จะให้บริการลดลงเหลือสัปดาห์ละ 3 วัน ซึ่งทางการอินเดียก็มีแผนจะขยายบริการไปยัง เมืองอื่นด้วย หากผู้โดยสารให้การตอบรับบริการรถไฟหรูนี้เป็นอย่างดี  โดยอาจเริ่มจากรัฐคุชราตเป็นลำดับต่อไป