เหตุผลที่ควรออกไปเที่ยวตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น

การแข่งขัน ตั้งแต่เรื่องเรียน ไปจนถึงเรื่องทำงานและการใช้ชีวิต บางทีก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เรารู้สึกว่า “รอช้าไม่ได้” ต้องรีบใช้ชีวิต เรียนจบแล้วต้องรีบหางานทำ จะมัวแต่มาโอ้เอ้ เที่ยวไปวันๆ ไม่ได้

ถามว่าเป็นความคิดที่ผิดไหม ก็ไม่ผิดทั้งหมด แต่ก็ไม่ได้ถูกต้องหรือดีงามไปเสียทีเดียว

มีคนหนุ่มสาวที่จบใหม่ที่คิดเช่นนี้ เลือกที่จะทำงานมากกว่า เพราะคุณไม่รู้ว่าอนาคตของคุณมีอะไรรออยู่ และวิธีการที่ดีที่สุดก็คือสร้างความมั่นคงโดยการทำงานหนักตั้งแต่ยังวัยรุ่นแล้วค่อยไปเที่ยวเอาทีหลังเมื่อคุณเกษียณอายุ

ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นการออกไปท่องเที่ยวก็คงไม่ใช่หนึ่งในตัวเลือกของคุณอีกแล้ว ซึ่งแท้จริงแล้วการออกไปท่องเที่ยวตั้งแต่ยังวัยรุ่นนั้นมีข้อดีมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือมันง่ายกว่าการขอลางานจากเจ้านายของคุณเมื่อคุณทำงานแล้ว

และยังมีข้อดีที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตในระดับวัยสะรุ่นของเราอีกด้วยครับ

มาดูกันดีกว่า ว่าข้อดีของการเดินทางท่องเที่ยวตั้งแต่วัยรุ่นนั้นมีอะไรอื่นๆอีกบ้าง

 

1.ได้สุขภาพแข็งแรง

สิ่งที่เป็นข้อดีที่สุดที่เห็นได้ชัดของการท่องเที่ยวตั้งแต่วัยรุ่นคือคุณไม่จำเป็นต้องมาวิตกกังวลเรื่องของสุขภาพ (ถ้าคุณไม่ได้ป่วยเป็นโรคอะไรเลย) เพราะยิ่งถ้าคุณยิ่งอายุมากขึ้น ร่างกายของคุณก็ยิ่งรับมือกับความกดดันและกิจกรรมหนักๆได้น้อยลงเรื่อยๆ แถมตลอดการเดินทางคุณจะต้องเจอกับการนั่งเครื่องบิน, รถทัวร์หรือรถไฟเป็นเวลานานนอกจากนี้เมื่อคุณอายุยังน้อย คุณจะมีข้อจำกัดทางการทานอาหารไม่มากนักและสามารถจะสนุกไปกับกิจกรรมต่างๆได้ โดยไม่ต้องมานั่งกังวลว่าจะทำให้ป่วยหรือบาดเจ็บ

และถ้าคุณเที่ยวแบบไม่เน้นสบาย แต่ก็ไม่ได้ลำบากมากจนเกินไป เช่นอาจจะมีเพิ่มเรื่องการเดินเข้ามา หรือหาเวลา กิจกรรมที่ทำแล้วได้ออกแรง ก็จะได้ผลดีต่อเรื่องสุขภาพด้วย ฟิตเปรี้ยะจ้า

2.เที่ยวซะ ก่อนผ่อนบ้าน ผ่อนรถ

เมื่อคุณอายุมากขึ้น คุณจะมีสิ่งต่างๆมากมายในชีวิตที่ต้องใช้จ่าย ทั้งบ้าน, รถ, เงินกู้, การลงทุน และอีกมาก รวมถึงผู้คนที่คุณต้องดูแลไม่ว่าจะลูกหรือคนรัก ซึ่งหมายความว่าคุณมีความรับผิดชอบที่ใหญ่หลวงอยู่และเป็นการยากที่คุณจะออกไปท่องเที่ยว ดังนั้นการออกไปเที่ยวตั้งแต่ยังวัยรุ่นและไม่มีข้อผูกมัดใดๆจะสามารถช่วยให้คุณมีความสุขไปกับประสบการณ์ใหม่ๆโดยไม่ต้องกังวลกับสิ่งต่างๆเบื้องหลัง หรือรู้สึกผิดที่ต้องละทิ้งความรับผิดชอบอะไรเพื่อมาเที่ยว แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า การเที่ยวต้องเที่ยวอย่างพอดี ไม่ใช่กู้เงินมาเที่ยว เสร็จแล้วก็ต้องเร่งหางานทำเพื่อใช้หนี้

อย่างนี้ไม่ดีแน่

3.เปิดโลกกว้าง เท่ากับ เปิดกะลา

วัยรุ่นยังเป็นวัยที่เปิดก้างและเปิดรับสิ่งใหม่ๆได้มากกว่าในขณะที่ท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆและมองสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางว่าเป็นการผจญภัยที่ยิ่งใหญ่ ส่วนวัยผู้ใหญ่นั้นมักจะคุ้นเคยกับสิ่งเดิมๆหรือสิ่งที่คุ้นเคยมากกว่า ตั้งแต่ยี่ห้อยาสีฟันไปจนถึงกาแฟแก้วโปรด ดังนั้นการออกไปเที่ยวก็อาจจะเป็นเรื่องลำบากใจและยุ่งยากมากกว่า แต่พอเราได้ออกไปเที่ยว ได้เห็นอะไรใหม่ๆ แปลกๆ ก็ทำให้เรารู้ว่า โลกไม่ได้มีแค่เท่านี้ ยังมีอะไรอีกมากมายที่รอให้เราไปค้นหา เปิดโลก เปิดกะลา

4.มองโลกในแง่มุมใหม่

ความเชื่อและทัศนคติของคุณจะถูกสร้างขึ้นเมื่อคุณเป็นเด็ก ซึ่งการเดินทางจะเป็นการเปิดกว้างให้คุณได้เจอกับวัฒนธรรมที่หลากหลายและเปิดใจยอมรับความต่างเหล่านี้ได้ การท่องเที่ยวจะเป็นเครื่องช่วยให้คุณกลายเป็นคนที่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆในโลกได้ในอนาคตเมื่อคุณทำงาน และเป็นคนที่มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลกว่าคนที่เห็นโลกแค่แคบกว่า เรียกว่าเป็นการเห็นโลกในแง่มุมที่กว้างและหลากหลายขึ้นนั่นเอง

5.เข้าใจและรับมือได้ทุกสถานการณ์

ในการท่องเที่ยวแต่ละครั้ง เราไม่อาจรู้ได้ว่า เราจะต้องเจอสถานการณ์เฉพาะหน้าที่หนักหน่วงแค่ไหน แล้วเราจะแก้ปัญหานั้นอย่างไร ดังนั้น บางเรื่องควรทำการบ้าน บางเรื่องควรมองหาทางหนีทีไล่อื่นๆ และบางเรื่องควรถอดใจยอมรับมันซะ

เมื่อเราเข้าใจและรับมือได้ทุกสถานการณ์แล้ว เราก็จะเอนจอยกับการท่องเที่ยวของเราโดยไม่ต้องกังวลอะไรไปมากกว่าที่มันควรจะเป็นครับ

6.สร้างความรับผิดชอบและความมั่นใจ

เวลาออกไปเที่ยว โดยเฉพาะการเดินทางไปเอง ไม่ได้ไปกับทัวร์ สิ่งที่ต้องมีเลยคือความรับผิดชอบ เพราะต้องดูแลตัวเอง ดูแลทรัพย์สิน ข้าวของ สุขภาพ ทั้งของตัวเราและของคนที่ไปด้วย (ถ้ามี) การออกไปเที่ยวจะช่วยให้เรามีความรับผิดชอบและมั่นใจในการตัดสินใจในการปกป้องการเดินทางของเราให้ราบรื่นที่สุด มีความสุข และสนุกที่สุด และยิ่งถ้าคุณวางแผนการเที่ยวเอง คุณก็ยิ่งได้เรียนรู้ในการจัดการเวลาและเงินของคุณไปด้วย

นอกจากนี้การเดินทางไปยังประเทศใหม่ๆหรือเมืองใหม่ๆที่คุณไม่รู้จัก ล้วนเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับคุณในการยืนด้วยตัวคุณเอง และรู้ว่าคุณสามารถดูแลตนเองได้มากขนาดไหน