ไปทำอะไรดีที่ญี่ปุ่นช่วงซัมเมอร์

ช่วงเดือนมิถุนายนไปจนถึงเดือนกันยายน เป็นช่วงอากาศร้อนในญี่ปุ่นครับ ทำให้นักท่องเที่ยวเมืองร้อนอย่างคนไทย ไม่ค่อยชอบไปเที่ยวญี่ปุ่นเท่าไรนัก

ทำให้ข้อดีอย่างนึงคือ ตั๋วเครื่องบินราคาถูก ที่พักราคาไม่แพงมาก หากเทียบกับไฮซีซั่น แถมบางร้านยังจัดเทศกาลซัมเมอร์เซลล์อีกด้วย

จะว่าไปช่วงซัมเมอร์ของญี่ปุ่น นอกจากความร้อนของอากาศแล้ว อื่นๆ ถือว่าดีเลิศ ไม่ว่าจะเป็นพวกงานเทศกาลก็มีมากมายไม่แพ้กัน ทั้งเต้นระบำ  ไปปีนเขา หรือจะจิบเบียร์เย็นๆ บนดาดฟ้ากินอาหารญี่ปุ่นดับร้อนก็ล้วนเป็นไอเดียที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน

“กานต์เดินทาง เดอะ ซัมเมอร์” (Kant Journet the Summer) ได้รวบรวมกิจกรรมที่น่าสนใจในญี่ปุ่นมาให้ทุกคนได้เป็นไอเดีย


เทศกาลดอกไม้ไฟ

เทศกาลดอกไม้ไฟ หนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมที่จัดกันเสมอหากเราไปเที่ยวช่วงซัมเมอร์ของญี่ปุ่น เพราะทั้งเมืองจะเต็มไปด้วยพาเหรด อาหาร พลุไฟ เบียร์และดอกไม้ที่บานชู่ช่อสวยงาม

พลุไฟนั้นเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลกิโอนที่จัดขึ้นในเกียวโตตลอดเดือนมิถุนายน หรือ เทศกาลดอกไม้ไฟ ไบวาโก เทศกาลเทนจิน ซึ่งจะไปจัดกันที่โอซากา ส่วนงานดอกไม้ไฟอย่าง ซูมิดะกาวาจะจัดขึ้นที่โตเกียว ซึ่งก็น่าสนใจเช่นกัน

ส่วนใครที่ชอบเทศกาลดนตรี งานนี้เค้าไปจัดกันในเรืออย่างกันเกนไซในช่วงต้นเดือนสิงหาคมและบนเกาะซาโดกาชิม่าในช่วงปลายเดือนสิงหาคม ซึ่งเทศกาลนี้ก็น่าจะถูกในคอดนตรีไม่น้อย


งานเต้นรำบอนโอโดริ

ในช่วงกลางเดือนสิงหาคม คือช่วงเวลาของเทศกาลเต้นรำเพื่อบูชาวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ที่เรียกว่า การเต้นบอน หรือบอนโอโดริ เป็นการเต้นที่ใช้มือและแขนเคลื่อนที่ร่ายรำไปมาอย่างสวยงาม รวมทั้งการปรบมือตามจังหวะ บางครั้งก็อาจมีพัดหรือผ้าประกอบด้วย

การเต้นบอนโอโดรินั้น ปกติจะจัดขึ้นที่อาวาโอโดริมัสสุริ เมืองโทกุชิมา ในช่วงกลางเดือนสิงหาคม แต่หากนั่นยังไม่พอ ขอแนะนำที่เมืองกูโจฮาชิมัน เป็นเมืองกลางหุบเขาทางตอนเหนือของนาโกยา ที่นั่นจะมีการเต้นรำทุกคืนระหว่างกลางเดือนของมิถุนายนไปจนถึงกลางเดือนกรกฎาคมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานเทศกาลกูโจโอโดริ เรียกได้ว่า เต้นรำสนุกสนานกันอย่างจุใจ


ปีนเขาฟูจิ

ตั้งแต่เดือนมิถุนายนถือกลางเดือนกรกฎาคมคือช่วงที่ดีที่สุดสำหรับการได้ลองปีนเขาฟูจิ แต่ทว่าเนื่องจากเป็นช่วงที่ดีที่สุด คนส่วนใหญ่จึงเลือกจะปีนในช่วงอื่น เพื่อหลีกเลี่ยงคนที่เยอะเกินไป ประกอบกับการบริการที่ทั่วถึงได้ยาก แต่ก็ใช่ว่าเราจะขึ้นฟูจิในฤดูร้อนไม่ได้เลย เพราะเอาเข้าจริง หากเราเลือกไปในวันธรรมดา เป็นวันทำงานของคนญี่ปุ่น คนจะน้อยลงมาก หากดวงไม่แย่จนเกินไปว่าดันไปแพลนวันกลางสัปดาห์ แต่ว่าดันเป็นวันหยุดพิเศษ หรือโรงเรียนปิด ฮ่ะฮ่า เอาล่ะ การได้ปีนฟูจิในช่วงหน้าร้อนก็ถือว่าได้สัมผัสกับช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตครั้งหนึ่งของการมาเที่ยวญี่ปุ่นเลยทีเดียว


ชิมรสชาติอาหารของหน้าร้อน

ไม่ว่าฤดูใดของญี่ปุ่นนั้นเราสามารถหาของอร่อยๆได้เสมอ หลายคนบอกเช่นนั้น อย่างหน้าร้อนนี้ หากใครมาเที่ยวญี่ปุ่นแล้วล่ะก้อ ของกินอย่างหนึ่งที่ต้องลองเลยคือ โซเมน หรือราเม็งเย็นนั่นเอง ทั้งความเย็นของเส้นที่ช่วยเรียกความสดชื่นแล้ว ซอสที่ใช้จิ้มกับเส้นก็มีเอกลักษณ์ไม่แพ้กัน หรือจะทานกับเครื่องเคียงที่เรียกความสดชื่นได้ดีอย่างแตงกวาเย็น มะเขือเทศ แฮม ไข่ ก็ช่วยให้เรารู้สึกดีคลายร้อนได้ไม่แพ้กัน

นอกจากนี้ยังมีอาหารอีกมากมายที่สามารถหาได้ในงานเทศกาลช่วงหน้าร้อนเช่นกัน อย่างบรรดาเมนูของทอดของผัด ทั้งหลาย เช่น ยากิโทริ ยากิโซบะ ทาโกยากิ โอโคโนมิยากิ หรือ อิกะยากิ ก็ล้วนเป็นสิ่งที่ต้องลองทั้งสิ้น

สำหรับของหวานเย็นๆ เราขอแนะนำให้ลอง อากิโกริ หรือน้ำแข็งไสสไตล์ญี่ปุ่น ราดด้วยนมข้นหวาน ถั่วแดง ผลไม้ และเติมด้วยน้ำเขื่อมกลิ่นต่างๆอย่างชาเขียว ยูซู หรืออื่นๆ ก็แล้วแต่ชอบ รับรองคลายร้อนได้แน่นอน

 

จิบเบียร์เย็นๆ ที่ลานเบียร์

ส่วนสายแอล …. ก็ต้องไม่พลาดที่จะมาเที่ยวญี่ปุ่นช่วงนี้เช่นกัน เพราะเป็นช่วงที่ลานเบียร์ต่างๆ โดยบริษัทเบียร์หลากหลายยี่ห้อในญี่ปุ่นจะจัดขึ้น

เรารู้กันดีว่า เบียร์ญี่ปุ่นถือว่าเป็นรสชาติที่มีเอกลักษณ์และอร่อย และการได้ดื่มเบียร์เย็นๆ ในช่วงหัวค่ำท่ามกลางฤดูร้อน แกล้มด้วยบาร์บีคิว ราคาประหยัด ก็ช่วยเพิ่มสีสันให้กับหน้าร้อนของเราได้เป็นอย่างดี

เสน่ห์อีกอย่างของลานเบียร์ คือส่วนใหญ่จะถูกจัดขึ้นบนดาดฟ้าของตึกห้างร้านต่างๆ โดยเฉพาะในโตเกียว ลานเบียร์โมริโนคือที่ที่นิยมมากที่สุด ลองนึกภาพตามว่า เรากำลังนั่งจิบเบียร์พร้อมกับชมความสวยงามบรรยากาศสวนป่าของศาลเจ้าเมจิไปพร้อมๆ กัน แม้จะขัดกันบ้างในความรู้สึกของชาวพุทธไทย แต่ที่ญี่ปุ่นเรื่องแอลกอฮอล์กับศาสนาถือได้ว่าไม่มีความขัดแย้งกันแต่อย่างใด


ขึ้นเหนือไปฮอกไกโด

ฮอกไกโดในช่วงซัมเมอร์นั้น เป็นช่วงที่เพอร์เฟคที่สุดสำหรับการปีนผาและการสำรวจธรรมชาติ เพราะว่าสถานที่ท่องเที่ยวหลายต่อหลายที่ในฮอกไกโดนั้น เราไม่สามารถเข้าชมได้ในช่วงหน้าหนาว แต่ทว่าช่วงฤหน้าร้อนกลับเป็นสถานที่ที่ต้องไปมากที่สุด

แถมช่วงซัมเมอร์นั้น ยังได้นำพาให้ความสวยงามของธรรมชาติให้ได้เผยโฉมทุกปี อย่างทุ่งดอกไม้ป่าที่สวยงามของดอกฟูราโน ที่เบ่งบานสีเหลืองม่วงเต็มทุ่งในช่วงปลายเดือนมิถุนายน หรือจะนั่งรถไปชมตามฟาร์มต่างๆ ซึ่งมีคอนเซปต์ของดอกไม้ที่แตกต่างกันออกไป แถมโชคดีของใครที่เลือกมาฮอกไกโดช่วงซัมเมอร์ เพราะนอกจากจะได้ชมดอกไม้แล้ว กลางคืนยังมีดอกไม้ไฟให้ชม มีเบียร์เย็นๆ ให้จิบท่ามกลางธรรมชาติ โดยเฉพาะการไปนั่งชิลล์ที่เทศกาลฤดูร้อนซัปโปโร