Starbucks สาขา Dazaifu, Fukuoka Japan

ชวนคุณมาจิบกาแฟที่ Starbucks กันครับ

แต่เป็น Starbucks สาขา Dazaifu จังหวัดฟุกุโอกะ (Fukuoka) ประเทศญี่ปุ่นครับ

แค่แวบแรกที่เห็นก็สะดุดตาครับ กับการแปลงโฉมห้องแถวขนาด 1 คูหา พื้นที่ประมาณ 210 ตารางเมตร ให้เป็นร้านกาแฟที่ติดอันดับ 1ใน 5 ร้าน Starbucks ที่สวยที่สุดในโลกครับ

การเดินทางมาก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากสำหรับขาลุยอย่างเรา ใครมาเที่ยว Fukuoka ก็นั่งรถไฟใต้ดินตรงจาก Hakata Station หรือ Fukuoka Airport มาลงที่สถานี Tenjin นะครับ

และจากสถานี Tenjin Station ก็เดินออกไปทางห้าง Parco ตามป้ายที่เขียนว่า Nishitesu ขึ้นไป จะเจออีกทางเข้าของสถานี Nishitetsu Fukuoka Station  จากนั้นก็นั่งรถไฟต่อไปลงที่ Nishitestsu Fukakaichi St. ก่อน (ใช้เวลาประมาณ20 นาที) เพื่อเปลี่ยนขบวนขึ้น Dazaifu Line นั่งต่ออีกประมาณ 5 นาที ก็จะถึงที่หมายแล้วครับที่ Dazaifu Station เบ็ดเสร็จใช้เวลาราว 30 – 45 นาที แต่ไม่ต้องกลัวหลงนะครับเพราะที่นี่คือ “สุดสาย”

ออกจากสถานีมาก็จะเจอร้านรวงต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะร้านขนมโมจิชื่อดัง

แต่ถึงกระนั้น ปลายทางของเราก็ต้องเดินต่อไปอีกนิด ก่อนจะไปสะดุดตากับร้าน Starbucks ที่ประดับประดาไปด้วยท่อนไม้ทรงสี่เหลี่ยมขนาดความยาวประมาณเมตรครึ่งจำนวนมากถึง 2,000 ท่อน นำมาเรียงร้อยต่อกัน (ว่ากันว่าถ้าเอาไม้ทั้งหมดมาต่อกันก็ประมาณ 4 กิโลกว่าจ้า!!)

สาเหตุที่สถาปนิกออกแบบเช่นนี้เพราะร้านตั้งอยู่ตรงทางเข้าศาลเจ้าดะไซฟุเทนมังกู (Dazaifu-Tenmangu : 太宰府天満宮) ซึ่งเป็นศาลเจ้าชินโตที่สำคัญที่สุดในญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง ประกอบกับอาคารรอบๆในบริเวณนี้เป็นบ้านญี่ปุ่นหมด

ดังนั้น บริษัท Kengo Kuma and Associates ที่ออกแบบร้านนี้ จึงต้องออกแบบให้สอดคล้องกับรูปแบบของวัดที่อยู่ในบริเวณนั้น

คนเยอะมว๊ากกกกก

 

ซึ่งถ้ามองทะลุบรรดาลูกค้าจำนวนมากที่รอต่อคิวกันอยู่ มองเข้าไปในร้านจะเห็นถึงโครงสร้างต่างๆ ที่ใช้เทคนิคการยึดและเชื่อมต่อแบบเดียวกับที่ใช้ในการทำโครงสร้างวัดแบบโบราณ คือไม่มีการตอกตะปูหรือใช้วัสดุเชื่อมต่อใดๆ ผนังและเพดานจะช่วยเรื่องลดการสะท้อนก้องของเสียง ส่วนปลายแท่งไม้จะหุ้มพลาสติกกันกระแทก ส่วนพื้นที่ด้านหลังจะเปิดไปเป็นพื้นที่ outdoor เล็กๆให้ไว้สำหรับคนสูบบุหรี่ได้ด้วย

ได้เวลาสั่งกาแฟครับ รสชาติไม่ต้องพูดถึงเพราะมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก (แต่แอบเทใจให้ญี่ปุ่นนิดหน่อย เพราะนมที่นำมาใช้อร่อยมาก) จากนั้นก็ไปต่อคิวแชะภาพไว้เป็นที่ระทึก เอ๊ยย ระลึก

แต่กว่าจะได้ถ่ายรูปตรงมุมสุดฮิต ก็ต้องต่อคิวน๊านนาน

เอาน่า …. เพื่อความคุ้มค่าของการมาเยือน “The Most Beautiful Starbucks in Japan” & “Top 5 The Most Beautiful Starbucks around the World”