Starbucks สาขา Rembrandtplein  มีดีที่สวย!!

Starbucks Concept Coffee House Rembrandtplein  เป็นร้านกาแฟ Starbucks ในอัมสเตอร์ดัม ย่าน Rembrandtplein  เป็นร้านกาแฟแนวคิดที่ส่งเสริมความคิดในการรวบรวมพื้นที่ของชุมชนท้องถิ่น

โดยเอาห้องนิรภัยของธนาคารดัทช์เก่าแก่ในย่าน  มาปรับปรุงตกแต่งให้กลายเป็นร้านกาแฟ เรียกได้ว่า “ธนาคาร” ขนาดพื้นที่ 4,500 ตารางฟุต ใช้ช่างฝีมือทั้งหมด 35 คน และที่น่าสนใจอีกอย่างคือ การโชว์ความเป็นธรรมชาติของเนื้อไม้ โต๊ะและเก้าอี้ทั้งหมดในร้านทำจากไม้โอ๊คดัทช์ และบนเพดานมีการใช้ท่อนไม้ตัดให้มีความยาวต่างๆกัน 1,876 ท่อนมาประดับสั้นๆ ยาวๆ บนเพดานให้ดูมีมิติมากขึ้น

นอกจากนี้ยังโชว์กระเบื้องสีฟ้าแบบโบราณเอาไว้ และใส่รูปแกะสลักจากไม้ เป็นภาพการเฉลิมฉลองประวัติศาสตร์ของผู้ค้ากาแฟชาวดัตช์เข้าไปด้วย

สถาปนิกผู้ออกแบบ ระบุว่า ได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมดัตช์ร่วมสมัยและประเพณีกาแฟที่ลึกซึ้ง ดังนั้นจึงพยายามรักษาประวัติศาสตร์ของธนาคารเอาไว้ โดยคงความเป็น “ห้องนิรภัย” มาก่อน ดังนั้นยังคงใช้พื้นหินอ่อนและกำแพงคอนกรีตเดิม ที่มีมาตั้งแต่ปี 1920 ตลอดจนการจัดวางตำแหน่งของพื้นที่ต่างๆให้ออกมาคล้ายๆโรงภาพยนตร์ โดยให้เคาน์เตอร์บาริสต้า  อยู่ตรงกลางมองเห็นทั่วทั้งร้าน

ที่ผ่านมา Starbucks ได้ให้ความสำคัญอย่างมากในการเสริมสร้างคุณภาพที่ยอดเยี่ยมของกาแฟและผลิตภัณฑ์คุณภาพภายใต้มาตรฐานเดียวกันกับของ Starbucks ทั่วโลก ตลอดจนการกำหนดบรรยากาศใหม่ๆ ของลูกค้าในการดื่มกาแฟ อย่างเช่นที่ในเมืองซีแอตเติล นิวยอร์ก ลอนดอน ปารีสและที่อัมสเตอร์ดัม ซึ่ง Starbucks พยายามเปิดร้านที่มีแนวความคิดที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไปทั่วโลก

Starbucks Concept Coffee House Rembrandtplein  สร้างขึ้นเพื่อตอบสนองแนวทางอาคารที่ยั่งยืนของ Leed; สีที่ใช้คือน้ำและปราศจากสารเคมีในขณะที่ก๊อกน้ำที่ไหลผ่านต่ำช่วยประหยัดน้ำและหลอด LED และ CFL ช่วยลดการใช้พลังงาน ในขณะที่พื้นหินอ่อนเดิม (ย้อนหลังไปถึงปีพ. ศ. 2469) ถูกทิ้งไว้ในขณะที่ถุงผ้าใบที่ใช้แล้วสำหรับการขนส่งกาแฟถูกใช้เป็นของตกแต่ง

สิ่งที่ทำให้ Starbucks  นำคอนเซปต์ ’ห้องปฏิบัติการ’ มาใช้ ก็คือนวัตกรรมและการทดลองถูกรวมเข้ากับดีเอ็นเอของร้านกาแฟ สิ่งที่ทำงานในอัมสเตอร์ดัมจะถูกนำมาใช้กับส่วนที่เหลือของยุโรป

อัมสเตอร์ดัมอาจเป็นจุดที่เหมาะสำหรับการทดลองใช้สิ่งใหม่ๆ ที่ Starbucks เริ่มต้นที่ธนาคารเก่าแห่งนี้ โดยจะทำหน้าที่เป็นศูนย์ทดสอบสำหรับวิธีชงกาแฟที่เป็นนวัตกรรมใหม่ในโรงละครกาแฟ ‘Slow’ และเสนอกาแฟทดแทนชุดเล็ก ๆ ที่ไม่มีที่ไหนเลยในทวีปนี้ นอกจากนี้ยังนำระบบการต้มเบียร์ Clover®ของ Starbucks ให้แพร่ขยายไปทั่วยุโรป รวมทั้งมีเบเกอรี่ในร้านสำหรับครัวซองต์สดในตอนเช้าและคุกกี้สดในตอนบ่าย และจะมีการแจ้งเตือนทางทวิตเตอร์ทุกครั้ง

Starbucks พยายามทำให้ร้านค้าทั้งหมดได้รับการออกแบบเพื่อให้ความเคารพสถาปัตยกรรมของธนาคารที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ แต่ยังรวมถึงการรักษากาแฟด้วยเช่นกัน ในความเป็นจริงการจัดเก็บจะถูกสร้างขึ้นเช่นโรงละครย้อนกลับ คุณสามารถมองเห็น baristas ขณะที่คุณเข้าประตูและขณะที่คุณเดินผ่านช่องและแพลตฟอร์มที่คุณไม่เคยสูญเสียสายตาของพวกเขา