ลูกชายที่แสนดี พาแม่วัย 84 ขี่มอเตอร์ไซค์ไปเที่ยวทิเบต

พบเรื่องราวน่าประทับใจของสองแม่ลูกแดนมังกร ที่ร่วมกันออกเดินทางไกลหลายพันกิโลเมตร สู่จุดหมายในฝันของชีวิต 

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 1 ก.ค. นายซ่ง เจี้ยนฮุย วัย 54 ปี และคุณแม่วัย 84 ปี ได้เดินทางกลับถึงบ้านในมณฑลเสฉวนทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ หลังจากเสร็จสิ้นการเยือนดินแดนหลังคาโลกอย่าง “ทิเบต” ด้วยรถมอเตอร์ไซค์เพียงคันเดียว ซึ่งทั้งสองใช้เวลาท่องเที่ยวนานกว่า 17 วัน กับระยะทาง 5,000 กิโลเมตร


จุดเริ่มต้นมาจาก ซ่ง ชาวเมืองเล่อซัน ผู้มีนิสัยรักการเล่นกีฬากลางแจ้งและมีทักษะการว่ายน้ำกับขี่รถมอเตอร์ไซค์ขั้นยอดเยี่ยม ได้เอ่ยถามผู้เป็นแม่ในวันหนึ่งช่วงต้นเดือนมิ.ย. ว่า “แม่อยากไปเที่ยวที่ไหนมากที่สุด?”

หญิงชราผมดอกสีเลาเอ่ยตอบอย่างไม่ลังเลว่า “ทิเบต!”

สองแม่ลูกจึงดำเนินการตระเตรียมตัวและออกเดินทางในวันที่ 16 มิ.ย. โดยไปถึงกรุงลาซา เมืองเอกของเขตปกครองตนเองทิเบตในช่วงบ่ายของวันที่ 21 มิ.ย.

“แม่มีความสุขและตื่นเต้นมากๆ กับการขี่รถไต่ขึ้นไปสู่ทิเบต” ซ่งเล่า


ในระหว่างการพักผ่อนหย่อนใจที่กรุงลาซาเป็นเวลาสองวัน ซ่งและแม่ได้ไปเยี่ยมสถานที่ที่มีชื่อเสียงของทิเบต เช่น วัดโจคัง และพระราชวังโปตาลา ก่อนจะเดินทางกลับในช่วงเช้าวันที่ 23 มิ.ย. โดยเปลี่ยนไปใช้เส้นทางคนละเส้นกับขามา เพื่อชมวิวทิวทัศน์ใหม่ๆ ที่แตกต่างออกไป

คุณแม่เผยความรู้สึกว่า “ทิเบตสวยมาก! วิวก็งาม อากาศก็ดี” โดย ณ ความสูงกว่า 5,130 เมตร หญิงชรายังคงมีสุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีอาการเจ็บป่วยจากการขึ้นที่สูงแม้แต่น้อย อีกทั้งยังถามลูกชายว่า “นี้เป็นจุดสูงสุดสู่ทิเบตแล้วหรอ?”

ด้านซ่งกล่าวด้วยรอยยิ้มว่า แม่ของเขาดูตื่นเต้นเหมือนเด็กๆ กับการเดินทางไกลที่เพิ่งผ่านพ้นไป

“แต่จะมีอะไรทำให้ผมมีความสุขไปมากกว่าเห็นแม่มีความสุขล่ะ” ซ่งกล่าวทิ้งท้าย

SOURCE