QUOTES ON THE POWER OF GOALS

10 คำคมทรงพลัง ตั้งเป้าหมายให้ชีวิต

 

วันนี้เป็นวันเริ่มต้นช่วงครึ่งปีหลังของ 2018 ครับ นับเป็นวันที่เหมาะแก่การทบทวนว่า ตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา เราได้ทำทุกอย่างให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ตั้งแต่ต้นปีหรือไม่ อะไรที่เป็นปัจจัยทำให้มันสำเร็จได้ และอุปสรรคอะไรบ้างที่เป็นตัวขัดขวางทำให้เรายังไม่ไปไม่ถึงเป้าหมายนั้น

นี่จึงเป็นโอกาสที่ดีครับที่เราจะได้ทบทวนและวิเคราะห์ว่า ตอนนี้แพลนที่เราตั้งไว้เดินหน้าไปถึงไหนแล้ว

เรามีส่วนหนึ่งของคำคมจากบุคคลที่ประสบความสำเร็จมาฝากกันและก็เชื่อมั่นว่าคำคมเหล่านี้จะช่วยเป็นกำลังใจเป็นแนวทางให้กับคนที่ต้องการเดินไปตามเป้าหมายของชีวิตให้สำเร็จครับ

live life to the fullest

 

1. อย่ามีชีวิตอยู่โดยไร้ซึ่งเป้าหมาย

“If you’re bored with life – you don’t get up every morning with a burning desire to do things – you don’t have enough goals.”

-Lou Holtz-

“หากคุณรู้สึกเบื่อกับชีวิต และทุกๆเช้าที่ตื่นนอนขึ้นมา คุณไม่ได้รู้สึกมีไฟที่จะทำอะไรเลย นั่นก็เพราะว่าคุณมีชีวิตอยู่โดยไร้ซึ่งเป้าหมาย”

การมีเป้าหมายที่ชัดเจน ทำให้เรามีความกระตือรือร้นทำให้เรามีบางอย่างที่หวังว่าจะได้ตื่นเช้าทุกเช้าและทำมันให้ได้ การไม่มีเป้าหมายจึงกลายเป็นเหมือน คนที่บังคับชีวิตได้ไร้ทิศทาง ไม่มีจุดหมายที่ชัดเจนแน่นอ

2. วิสัยทัศน์คือสิ่งสำคัญและจำเป็น

“If you don’t know where you are going, you will probably end up somewhere else.”

– Lawrence J. Peter –

“ถ้าคุณไม่ทราบว่า ชีวิตคุณจะไปที่ไหน คุณอาจจะจบชีวิตลงในสักที่ ที่คุณไม่ต้องการ”

จะเห็นว่าองค์กรและบุคคลที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงทุกคนมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนว่าจะไปที่ไหน ดังนั้นวิสัยทัศน์จึงเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นในการตั้งเป้าหมายให้ชีวิต

 

3. ฝันให้ใหญ่ แล้วไปให้ถึง

“Shoot for the moon. Even if you miss, you’ll land among the stars.”

-Les Brown-

“จงตั้งเป้าหมายไว้ที่ดวงจันทร์ เพราะถึงแม้ว่าคุณจะไปไม่ถึง คุณก็ยังได้อยู่ท่ามกลางหมู่ดาว”

ไม่มีอะไรที่จะดีและมีประโยชน์ต่อชีวิตของเรา มากไปกว่าตั้งเป้าความฝัน แล้วไปให้ถึงมันให้ได้ ก็เหมือนกับการเดินทางไปดวงจันทร์ เมื่อเรามีฝันที่ยิ่งใหญ่ และพร้อมที่จะก้าวไปให้ไกลที่สุด อย่างน้อยๆ เรายังได้ชื่อว่าทำมันออกไปและไม่ต้องเสียใจหากไปไม่ถึงและได้อยู่แค่ท่ามกลางหมู่ดาว เท่านี้ก็สุดยอดแล้ว

 

4. อดทนอดกลั้นต่อการจะไปสู้เป้าหมายนั้น

“Never quit. It is the easiest cop-out in the world. Set a goal and don’t quit until you attain it. When you do attain it, set another goal, and don’t quit until you reach it. Never quit.”

-Bear Bryant-

“อย่ายอมแพ้ นี่คือคำพูดที่ทำได้ง่ายที่สุดของโลกใบนี้ เพียงตั้งเป้าหมายแล้วอย่าหยุดพยายาม ทำมันจนกว่าจะสำเร็จ และเมื่อเราทำได้สำเร็จ ก็จงตั้งเป้าหมายใหม่และใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆ ที่สำคัญคือ อย่าหยุดพยายามที่จะไปให้ถึงเป้าที่ตั้งไว้ให้สำเร็จ”

จงพยายาม อดทน และอดกลั้น ต่อการจะไปถึงซึ่งความสำเร็จตรงหน้า เมื่อวันนึงเราพบว่ามันเป็นไปตามเป้า ก็ควรจะขยับเป้าใหม่ ให้ไกลและใหญ่กว่าเดิม เพิ่มเติมคือความพยายามที่จะไปให้ถึงเป้าใหม่ให้จงได้

 

5. การมีเป้าหมายทำให้ชีวิตเรามีความหมาย

“The trouble with not having a goal is that you can spend your life running up and down the field and never score.”

– Bill Copeland –

“ปัญหาของการใช้ชีวิตอย่างไร้ซึ่งเป้าหมายก็คือ เราอาจจะได้ใช้ทั้งชีวิตวิ่งวนอยู่ในสนามแข่งขัน แต่เราณจะไม่มีวันไหนที่สามารถยิงลูกเข้าประตูได้เลย”

มันก็เหมือนการเล่นฟุตบอล ที่จุดมุ่งหมายคือการยิงประตู ดังนั้นการตั้งเป้าหมาย โฟกัสให้ชัดและพยายามอย่างหนัก เพื่อยิงประตูให้ได้ คือสิ่งที่ทำชีวิตของเราเดินบนเส้นทางที่เต็มไปด้วยคุณค่าและมีความหมายที่แท้จริง

 

6. บางทีระหว่างทางก็สำคัญไม่แพ้ปลายทาง

“A goal is not always meant to be reached; it often serves simply as something to aim at.”

– Bruce Lee –

“เป้าหมายอาจไม่ได้มีไว้เพื่อพุ่งชนเสมอไป เพราะบ่อยครั้งมันก็เป็นสิ่งที่ทำให้รับรู้ว่าเราควรจะมุ่งหน้าไปทางไหน”

คำพูดของบรูซ ลี โดนใจมาก เพราะจริงอยู่ว่า การมีเป้าหมายหรือความฝันและทำมันให้เป็นจริงนั้น ย่อมเป็นสิ่งที่ดี แต่บางที มันก็อาจจะไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดต่อการตั้งเป้าหมาย คือการวางแผนเส้นทางที่จะเดินไปสู่เป้าหมายนั้น

7. อย่าไปคาดหวังอะไรเบี้ยบ้ายรายทาง

“The great danger for most of us lies not in setting our aim too high and falling short; but in setting our aim too low, and achieving our mark.”

-Michelangelo-

“สิ่งที่อันตรายที่สุดไม่ใช่การที่เราตั้งเป้าหมายไว้สูงเกินไปแล้วตกลงมา แต่กลับเป็นการที่เราตั้งเป้าหมายไว้ต่ำเกินไปแล้วทำได้สำเร็จต่างหาก”

การที่เรากลัวและกังวลว่าทุกอย่างจะไม่เป็นไปตามเป้า จนทำให้เราตั้งเป้าไว้ต่ำจนเกินไป อาจจะเป็นตัวที่กลับมาทำลายเป้าหมายที่แท้จริงของเราได้ ดังนั้นการคำนึงถึงเป้าหมายที่เหมาะสมกับเราจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็น

 

8. เรากำลังมุ่งหน้าไปทางไหน

“If you aim at nothing, you will hit it every time.”

-Zig Ziglar-

“หากเราเล็งเป้าหมายไปที่ความว่างเปล่า ยังไงคุณก็จะยิงเข้าเป้าทุกครั้ง”

นั่นเพราะมันไม่มีอะไรเลยต่างหากล่ะครับ ความว่างเปล่าก็เหมือนอากาศ คว้าไปทางไหนก็เจอ แต่เมื่อแบมือออกมาคุณจะพบว่ามันไม่มีอะไร ดังนั้นการตั้งคำถามกับตัวเองว่าเรากำลังมุ่งหน้าไปทางไหน จึงเป็นการหาทางออกให้กับตัวเองได้เป็นอย่างดี

 

9. ตั้งเป้าให้ชัด โฟกัสมันตลอดเวลา

“Obstacles are those frightful things you see when you take your eyes off your goal.”

-Henry Ford-

“ เมื่อเราละสายตาออกจากเป้าหมาย อุปสรรคจะกลายเป็นสิ่งที่น่ากลัวขึ้นมาทันที”

เมื่อเราละสายตาจากเป้าหมาย ความวิตกกังวล ความกระวนกระวาย และความข้องใจ จะเริ่มเข้าครอบงำเรา จึงทำให้เราไม่มีสมาธิ หลงลืมไปว่าจริงๆ แล้วเป้าหมายคืออะไร ดังนั้นแทนที่จะมัวแต่นึกถึงอุปสรรค อาจจะต้องเปลี่ยนเป็นการนึกไปถึงภาพตัวเองกำลังทำตามเป้าหมายให้สำเร็จแทน

 

10. ไม่มีอะไรที่สายเกินไป

“You are never too old to set another goal or to dream a new dream.”

-C.S. Lewis-

“คุณไม่มีวันแก่เกินกว่าจะตั้งเป้าหมายใหม่ๆ หรือวาดฝันความฝันครั้งใหม่ขึ้นมา”

ความแก่ก็เหมือนผี รู้ว่ามีแต่บางทีก็ไม่เคยเห็นและไม่อยากเห็น ดังนั้นความคิดประเภทที่ว่าเราแก่เกินกว่าที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของตัวเอง แก่เกินกว่าที่จะตั้งเป้าหมายใหม่ หรือที่จะมีความฝันอีกครั้ง จึงไม่ควรนำมันมาหลอกตัวเอง ตื่นซะแล้วเดินหน้าทำตามความฝันที่ตั้งไว้