รู้จักอาการ Post-Vacation Blues อยากอยู่เที่ยวต่อ

วันเริ่มต้นการทำงานหลังหยุดยาว หลายคนมักจะฮัมเพลงทำนอง “หยุดต่อเลยได้ไหม” เพราะยังติดใจจากวันหยุดยาวที่ผ่านมา ทำให้ไม่อยากทำงาน เบื่อจัง อยากเที่ยวต่อ

เหล่านี้มีคำอธิบายทางการแพทย์ ว่าเรากำลังมีอาการ Post-Vacation Blues หรือ Post-Travel Depression (PTD) นั่นเอง

มันก็เป็นซึมๆ เศร้า เหงา หงอย หลังจากได้ใช้ชีวิตสนุกสนานไปกับวันหยุดยาว นั่นเป็นเพราะเรามีความคิดถึงความสุขในช่วงวันหยุดนั้น คิดถึงคนที่ไปเที่ยวด้วย คิดถึงเพื่อนร่วมทาง คิดถึงคนที่บ้าน คิดถึงบรรยากาศสบาย ๆ ไม่มีเรื่องงาน หรือเรื่องเรียนมากวนใจ จนทำให้เราไม่อยากทำงาน ไม่อยากไปออฟฟิศ เพราะคิดแต่เรื่องเที่ยว เกิดเป็นความเซ็งเลเวลสิบ จนรู้สึกว่าโลกมันช่างโหดร้าย ไม่สดใสไปชั่วขณะ

จะว่าไปอาการ Post-Vacation Blues ไม่ได้อยู่ในข่ายโรคจิตเวชนะครับ เรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นได้ และหายได้ ส่วนมากจะค่อย ๆ หายไปตามวันเวลา พอถึงจุดหนึ่งที่เราเข้าใจว่างานมันต้องทำและยอมรับความจริงได้ว่าชีวิตต้องไปต่อ มันก็จะลืมๆ เลือนๆ ไป จนยาวไปถึงช่วงวันหยุดใหม่อีกรอบ วนลูปกันอยู่แบบนี้

แต่ถ้าผ่านไปสักพัก ราวๆ สัปดาห์ อาการยังไม่ดีขึ้น มันพอมีทางแก้นะครับ ลองแชร์ๆ กันดู

อย่าปล่อยให้ความรู้สึกว่าชีวิตประจำวันเราน่าเบื่อทำร้ายหรือกัดกินความรู้สึกซ้ำๆ เราลองมองหาความสุขรอบตัวดูบ้าง เลือกมองชีวิตในวันธรรมดาให้มีความสุขมากขึ้น เอาตัวเข้าไปอยู่ในบรรยากาศจำลองในแบบที่เราเคยไปเที่ยวมา ใครไปญี่ปุ่นมา อาจจะออกไปหาร้านซูชิทาน หรืออาหารญี่ปุ่นอร่อยๆ ไปเดินเล่นย่านสุขุมวิทก็ดี เพราะแถวนี้มี  Japan Town

ลองเอารูปถ่ายมานั่งดู ไม่ใช่ให้คิดถึงนะ แต่ให้นึกถึงว่า ตอนที่ถ่ายรูปใบนี้ เรากำลังทำอะไรหรือคิดอะไรอยู่ หรือจะเขียนรีวิวเอาไว้ในไดอารี่ ลงพันทิพก็ได้นะ ใครโปรหน่อยอาจจะเอาคลิปวีดีโอที่ถ่ายไว้มาตัดต่อใหม่แล้วอัพลงเฟซบุ๊ค ยูทูบ ก็จะช่วยให้เราแบ่งปันความสุขให้กับคนอื่นได้ด้วย

ลองทำอาหารเมนูที่เราชอบทานตอนไปเที่ยว เอาแบบง่ายๆ ก็ได้ เช่นลองทำสปาเก็ตตี้ จำได้ไหมว่าจานนั้นเชฟใส่อะไรลงไป เดาๆ เอาแล้วไปซื้อของจากซุปเปอร์มาร์เก็ตมาลองทำกินเอง เปิดเพลงภาษาของประเทศนั้นคลอไปด้วย จะได้ฟีลไปอีกแบบ

รื้อข้าวของที่ไปซื้อมา ลองเอามาจัดวางในบ้านเสียใหม่และถือโอกาสนี้ทำความสะอาดบ้านไปเสียเลยก็น่าจะช่วยได้การทำความสะอาดบ้านจะทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ออกกำลังกายทางอ้อมอีกด้วย แถมบ้านที่สะอาดก็จะช่วยเพิ่มความรู้สึกดีต่อการอยู่ติดบ้านอีกทางหนึ่ง

วางแพลนสำหรับทริปต่อไป เชื่อมั้ยในช่วงวางแพลนก็สนุกได้ เพราะจะช่วยให้เราทบทวนในทริปที่ผ่านมาด้วย ว่าเราพลาดหรือควรจะไปเที่ยวที่ไหน เที่ยวอย่างไร ใช้เวลาหลังเลิกงานมานั่งวางแผนการเดินทาง หาข้อมูลสถานที่เที่ยว การเดินทาง ร้านอาหาร มันก็พอช่วยได้

ดังนั้น ถ้ากลับมาแล้วรู้สึกเฉาๆ ก็วางแผนสำหรับทริปหน้าได้เลย! เพราะการตั้งเป้าหมายทริปถัดไป หรือนับถอยหลังวันหยุดครั้งต่อไปจะทำให้เรารู้สึกว่ามีความสนุกรออยู่ และทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นและมีแรงในการใช้ชีวิตมากขึ้นนั่นเองครับ

Default image
KΔNT

อดีตผู้ประกาศข่าวเศรษฐกิจ เจ้าของเพจ KANTJOURNAL สนใจเรื่องราวงานดีไซน์ อสังหา การตลาด การลงทุน ชื่นชอบในไลฟ์สไตล์ การท่องเที่ยวพักผ่อน ในโรงแรมหรู