ไม่ได้เจอแดดมากว่า 40 วัน ชาวเมอร์มังก์ ของรัสเซีย เขาอยู่กันอย่างไร?

หลังจากไม่ได้เห็นแสงแดดมานานกว่า 40 วัน ในที่สุดพวกชาวบ้านของเมืองเมอร์มังก์ ทางเหนือของรัสเซีย ก็ได้ต้อนรับพระอาทิตย์ขึ้นเสียที อย่างไรก็ตามแสงแดดคราวนี้สาดส่องเป็นเวลาแค่ครึ่งชั่วโมงเศษๆเท่านั้น

พวกชาวบ้านท้องถิ่นจำนวนมากพากันขึ้นไปรวมตัวบนยอดเขาแห่งหนึ่ง เพื่อชมพระอาทิตย์โผล่ขึ้นมาจากขอบฟ้า สิ้นสุดช่วงเวลากลางวันที่มืดเป็นเวลานาน (Polar Nights)ในตอนฤดูหนาว


ทั้งนี้แม้อุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์องศาเซลเซียส แต่พวกชาวบ้านก็กัดฟันฝ่าความหนาว เดินขึ้นเขาเพื่อนเฉลิมฉลองการสื้นสุดช่วงเวลาแห่งความมืดมิดตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม

ท่ามกลางคำถามว่า เขาใช้ชีวิตอยู่กันอย่างไร ในดินแดนที่ไม่ (ค่อย) มีพระอาทิตย์

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำวิธีการหลายอย่างเพื่อรับมือกับอาการซึมเศร้าในช่วงฤดูหนาว เช่น ควรออกไปนอกบ้านในช่วงที่มีแสงสว่างในตอนกลางวันให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ควรต้องไปทำกิจกรรมออกแรงกลางแจ้งระหว่างช่วงฤดูหนาว หรือลองจุดเทียนเพิ่ม แล้วเปิดไฟทิ้งเอาไว้หลาย ๆ ดวง เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นเมื่อได้รับการบำบัดด้วยแสงสว่าง

โภชนาการเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่พึงพิจารณา เนื่องจากแสงอาทิตย์ช่วยในการผลิตวิตามินดี เมื่อไม่มีแสงอาทิตย์ร่างกายก็อาจจะขาดวิตามินดีได้ ด้วยเหตุนี้ บางคนจึงแนะนำให้บริโภคอาหารที่มีวิตามินดีเพิ่มขึ้นในฤดูหนาว เช่น ปลา, ตับ, และผลิตภัณฑ์นมต่าง ๆ

อย่างไรก็ดี การเฝ้ามองแสงอาทิตย์แรกดึงดูดพวกชาวบ้านมาตั้งแต่ปี 2007 จนกลายเป็นกิจกรรมประจำปีบนภูเขาไปแล้ว โดยผู้คนพากันส่งเสียงเชียร์และหยิบกล่องขึ้นมาบันทึกภาพวินาทีที่แสงอาทิตย์แรกสาดส่องออกมาตอนเวลา 12.39 น.

อย่างไรก็ตามแสงแดดแรกของปีอยู่ได้ไม่นานนัก และแสงอาทิตย์ก็หายไปในความมืดภายในเวลา 34 นาที

SOURCE