Passion Made Possible : ทุกความชอบที่ใช่ เป็นไปได้ที่สิงคโปร์

Passion Made Possible : ทุกความชอบที่ใช่ เป็นไปได้ที่สิงคโปร์ คือแคมเปญล่าสุดที่การท่องเที่ยวสิงคโปร์ (STB) จะเข็นไปโปรโมททั่วโลก โดยเริ่มจากเอเชียก่อน

“ญี่ปุ่น” เป็นที่แรกที่เริ่มโปรโมทและ “ไทย” ตามมาติดๆ พร้อมกับการจัดงาน Singapore Festival ไปด้วยพร้อมกัน

นายชาง ชี เพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการต่างประเทศ

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศสิงคโปร์

 

ในการพัฒนาแบรนด์ใหม่ให้เกิดขึ้นนั้น ทาง STB และคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจสิงคโปร์ (EDB) ได้เริ่มสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างถึงความหมายของสิงคโปร์ พบว่า แนวคิด “ความมีใจรักกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง” (Passion) และความเป็นไปได้ (Possibilities) คือดัชนีที่สะท้อนจิตวิญญาณของสิงคโปร์ดีที่สุด

ความเป็นไปได้ ในความหมายนี้ คือการตั้งเป้าให้สิงคโปร์เป็นจุดหมายปลายทางของนักเดินทางจากทั่วโลก โดยใช้ Passion เป็นแรงผลักดันให้สิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้นได้

เมื่อเป็นเช่นนั้น จึงต้องอาศัยจุดขายในรูปแบบของ Emotional มาเป็นตัวขับเคลื่อน เพื่อให้เกิดความใกล้ชิด ผูกพัน ทั้งยังเป็นการสร้างการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพให้เกิดขึ้นอีกด้วย เป็นการตอกย้ำสิงคโปร์ในฐานะตัวเลือกอันดับหนึ่งของจุดหมายด้านการท่องเที่ยวและการลงทุน

แคมเปญนี้ได้แบ่งนักท่องเที่ยวออกเป็น 7 กลุ่ม ตามสไตล์ความชอบ (Passion Tribes) ได้แก่

Foodies : เนื่องจากสิงคโปร์ มีต้นกำเนิดมาจากวัฒนธรรมที่หลากเชื้อชาติ อาหารจึงมีความหลากรสชาติตามไปด้วย ดังนั้น จึงจะเน้นไปยังกลุ่มคนที่ชอบลิ้มลองรสชาติอาหารใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นได้ที่สิงคโปร์ ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศของร้านอาหารที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน หรือเมนูอร่อยใหม่ที่ไม่ซ้ำเดิม

Explorers : การวางให้สิงคโปร์เป็นจุดหมายปลายทางที่ตอบโจทย์นักสำรวจ ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ มรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย จึงเหมาะสำหรับกลุ่มคนที่ชอบค้นหาสถานที่แปลกใหม่ ที่น่าตื่นตาตื่นใจ

 

Collectors : เพราะความที่สิงคโปร์เป็นเมืองเล็ก จึงเกิดสังคมแห่งความเชื่อมโยงกันได้ง่าย จึงเป็นการเปิดโอกาสให้บรรดาขาช้อปและดีไซเนอร์ผู้รักการออกแบบได้มาพบกันในมุมที่ต่างกันออกไป เพื่อแสดงตัวตนของคนกลุ่มนี้ออกมาให้ได้มากที่สุด

Socialisers : สิงคโปร์คือเมืองที่เต็มไปด้วยการสังสรรค์ จึงเหมาะสำหรับคนกลุ่มนี้ที่นิยมการเข้าสังคม ตามรสนิยมและความชอบ จนกลายเป็นประสบการณ์ที่แสนยอดเยี่ยมในทึ่สุด

Action Seekers : ที่นี่เปิดโอกาสให้คนกลุ่มนี้ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเผขิญหน้ากับความตื่นเต้นท้าทายที่รออยู่ ด้วยสีสันและชีวิตที่ไร้ขีดจำกัด ทั้งการผจญภัย สันทนาการ กีฬาและการแข่งขันที่สุดเร้าใจ

Culture Shapers : ด้วยจุดเด่นที่มีหลากหลายเชื้อชาติ ทำให้เกิดการสร้างงานศิลปวัฒนธรรมใหม่ๆ ได้มากมายไม่รู้จบ ที่สามารถพบได้ทั้งในพิพิธภัณฑ์ แกลอรี่ ศูนย์การแสดงศิลปะ ที่สะท้อนถึงรสนิยม คุณค่า มาตรฐานอันล้ำเลิศ เกิดความคิดสร้างสรรค์อันงดงามและดีเยี่ยม

Progressors : คนกลุ่มนี้มีความปรารถนาที่จะเติบโตก้าวไปข้างหน้า ทั้งในแง่การทำกิจกรรม ธุรกิจและการทำงานเป็นทีม สิงคโปร์จึงเป็นเมืองแห่งธุรกิจของโลกที่มอบสภาวะแวดล้อมที่หลากหลาย ภายใต้เทคโนโลยี นวัตกรรม การลงทุน จนนำไปสู่การประสบความสำเร็จได้ในที่สุด

จะเห็นว่า คนทั้ง 7 กลุ่มที่ทาง STB ตั้งไว้นั้นค่อนข้างครอบคลุมในทุกมิติของการเดินทางเพื่อมาที่สิงคโปร์ด้วยจุดมุ่งหมายที่เหมือนและต่างกัน แต่สามารถเชื่อมโยงกันได้ในหลายจุด ไม่ว่าจะเป็น ทานอาหาร ช้อปปิ้ง เดินเล่นชมเมือง หรือลองเล่นกีฬาและผจญภัย สิ่งใหม่ที่ยังไม่เคยทำ

ความมีใจรักกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งอยู่นอกเหนือขอบเขตด้านอายุ ศาสนา ถิ่นที่อยู่ แม้กระทั่งเพศ เราอยากเชิญชวนให้คุณได้มาพบกับผู้คนที่มีใจรักในสิ่งเดียวกับคุณและสัมผัสประสบการณ์และสถานที่ ซึ่งช่วยให้คุณปลดปล่อยความมีใจรักในสิ่งต่างๆออกมาได้อย่างเต็มที่ ผ่านการสร้างเรื่องราวและความทรงจำในแบบฉบับของคุณเอง

เอ็ดเวิร์ด โค ผู้อำนวยการบริหารประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การท่องเที่ยวสิงคโปร์ กล่าว

ในแคมเปญนี้ STB ได้จับมือกับพาร์ทเนอร์จำนวนมากจากทั่วโลกในการผสมผสานแนวคิด Passion Made Possible : ทุกความชอบที่ใช่ เป็นไปได้ที่สิงคโปร์ โดยเฉพาะด้านท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ อย่างเช่น ที่ประเทศญี่ปุ่น จะนำผู้ที่มีความสามารถเชิงสร้างสรรค์แบบร่วมสมัยทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวสิงคโปรมาพบปะกัน หรือที่ประเทศจีน ซึ่ง Stefanie Sun หนึ่งในแบรนด์แอมบาสเดอร์อย่างเป็นทางการของ STB ประจำประเทศจีน จะทำงานร่วมกับ Nathan Hartono ในการแนะนำสถานที่ในสิงคโปร์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเขา

ส่วนที่เมืองไทย STB ได้จับมือกับแอพลิเคชั่น Wongnai.com เพื่อผลิตคอนเทนต์พิเศษนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารสิงคโปร์ เพื่อนักท่องเที่ยวชาวไทยโดยเฉพาะ และได้เปิดตัวอินฟลูเอนเซอร์สำหรับแบรนด์เคมเปญใหม่ คือ ชาคริต แย้มนาม และ ปั้น-จิรภัทร พัวพิพัฒน์ บล็อกเกอร์ชื่อดัง

ชาคริต แย้มนาม / ปั้น-จิรภัทร พัวพิพัฒน์

นอกจากนี้ยังได้จัดงานสิงคโปร์ เฟสติวัล ขึ้นระหว่างวันที่ 1-3 กันยายนนี้ ที่เซ็นทรัลเวิลด์ โดยมีกิจกรรมและโปรโมชั่นส่งเสริมการท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย