แสงจากไฟนีออนสาดส่องฮ่องกงในมุมใหม่

Zaki Abdelmounim เป็นศิลปินและช่างภาพ ชาวกาตาร์ เป็นผู้ลั่นชัตเตอร์ถ่ายภาพชุด Neo Hong Kong (นีโอฮ่องกง) ซึ่งเกิดจากความหลงไหลในภาพถนน ผู้คนและวิถีชีวิตในฮ่องกงที่ถูกอาบฉาบเคลือบด้วยแสงนีออน ซึ่งแนวคิดได้กลายเป็นมนต์สะกดจิต และถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์ออกมาในผลงานของรูปถ่ายที่ได้จากการเดินทางไปเยือนเมืองที่เจริญรุ่งเรือง ท่ามกลางไฟนีออนที่แสงเรือง

 

Zaki Abdelmounim ก็เป็นหนึ่งคนที่เริ่มต้นการถ่ายภาพจากความชอบและใช้เวลาไม่นานในการฝึกฝน จนมีผลงานเป็นที่ยอมรับ โดยเฉพาะผลงานชุด Neo Hong Kong ที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจากความสนใจในจากจักรวาลนีโอนัวร์ มีความดาร์ก ความมืด แสงสลัวๆ จากไฟนีออนที่สาดส่อง มีความเป็น Dystopian คือสื่ออารมณ์หม่นๆ มืดๆ หน่อย นอกจากนี้ยังได้แรงบันดาลใจมาจาก ภาพยนตร์เรื่อง Blade Runner ตลอดจนอะนิเมะ เช่น Akira, Ghost in the Shell และ Cowboy Bebop ในโลกไซเบอร์พังค์เหล่านี้มีบางสิ่งที่เกิดขึ้นในตรอกซอกซอยที่มืดของพวกเขามองเห็นและเล่าเรื่อง ฮ่องกงเป็นสถานที่ที่เหมาะในการถ่ายรูปเซ็ตนี้เนื่องจากมีป้ายนีออนสัญลักษณ์สถาปัตยกรรมหนาแน่นและถนนที่วุ่นวาย เขาได้ใช้เวลาช่วงกลางวันในการเดินหาโลเคชั่นสำหรับถ่ายรูป และไปถ่ายจริงในเวลากลางคืน ตามสถานที่ต่างๆ ในฮ่องกง เช่น ตลาดนัดกลางคืน Temple Street, Mong Kok, Sham Shui Po, ถนน Apliu และ ถนน Nathan


นี่จึงเป็นงานชิ้นเยี่ยมที่มาจากสายตาของนักเดินทาง ที่จินตนาการไปยังมุมมองใหม่ที่คนทั่วไปอาจจะไม่ได้นึกถึง Zaki Abdelmounim บอกว่า การเดินทาง ท่องเที่ยว ถ่ายรูป เป็นการสื่อสารที่ดีอย่างหนึ่ง ที่เราสมารถใช้รูปถ่ายเป็นหน้าต่างของหัวใจในการสื่อสารไปยังผู้คน ว่าเรามองเห็นอะไรบางอย่างมากกว่าที่ดูเหมือนจริง สามารถใช้กล้องถ่ายรูปของเป็นสื่อในการแสดงออกและไม่จำเป็นต้องรู้สึกผิดสำหรับการบิดความเป็นจริงหรือทำลายกฎ เพราะเราสามารถสรรค์สร้างโลกในแบบของเราขึ้นมาเองได้ ผ่านงานศิลปะภาพถ่ายของเรา

SOURCE