เทคนิคดีๆ สำหรับการเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นแบบสบายกระเป๋า

กานต์เดินทาง และ Skyscanner มีคำแนะนำดีๆ สำหรับคนที่คิดวางแผนจะเดินทางไปญี่ปุ่นแบบประหยัดและได้ครบอรรถรสของการท่องเที่ยว ทั้งแบบโซโลเดี่ยวและเที่ยวเป็นหมู่คณะ

วางแผนเรื่องตั๋วเครื่องบิน

หมั่นเช็คราคาตั๋วและโปรโมชั่นอยู่สม่ำเสมอ คุณสามารถเข้ามาใช้บริการเช็คราคาตั๋วเครื่องบินโดยสารของทุกสายการบินได้ในเว็บไซต์ของ Skyscanner เพราะได้ดึงข้อมูลของทุกสายการบินมาให้คุณได้เปรียบเทียบได้อย่างง่ายๆ และประหยัดเวลาในการค้นหา โดยคุณสามารถเข้าไปใส่ข้อมูลวันเวลาและเมืองที่คุณต้องการจะเดินทางไปได้ที่เทคนิคหาและเช็คราคาเพื่อให้ได้ตั๋วเครื่องบินคุ้มที่สุดอย่างง่ายดายและรวดเร็ว คือ

  • ยิ่งจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้ายิ่งประหยัด จากการวิเคราะห์ราคาตั๋วเครื่องบินในช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมา พบว่า ควรจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า 19 สัปดาห์ก่อนเดินทางเพื่อให้ได้ตั๋วเครื่องบินราคาต่ำที่สุด
  • เปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินที่เดินทางจากแต่ละสนามบินต้นทางและปลายทาง ในกรณีที่เมืองต้นทางและ/หรือปลายทางมีสนามบินมากกว่า 1 แห่ง ขอแนะนำให้เช็คราคาตั๋วเครื่องบินที่เดินทางจาก/ไปสนามบินแต่ละแห่ง เพราะเช่นเดินทางจากสนามบินดอนเมืองอาจทำให้ประหยัดได้มากกว่าเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ เช่นกัน บินไปที่โอซาก้าบางครั้งอาจประหยัดกว่าบินไปกรุงโตเกียว
  • เปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินขาไปและขากลับในแต่ละวันและช่วงเวลาเที่ยวบิน หากยังไม่มีกำหนดวันและเวลาเดินทางที่ชัดเจน ลองเทียบราคาตั๋วเครื่องบินของแต่ละวัน ซึ่งสามารถเลือกค้นหาตั๋วแบบทั้งเดือนเพื่อดูกราฟแสดงราคาเริ่มต้นตั๋วเครื่องบินขาไปและขากลับในแต่ละวัน แล้วไปเทียบราคาตั๋วของแต่ละช่วงเวลาบิน แม้สายการบินเดียวกันแต่บินกันคนละช่วงเวลาก็อาจได้ราคาตั๋วที่แตกต่างกันได้
  • เปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินแบบบินตรงและบินต่อ สำหรับเที่ยวบินระยะไกล บางครั้งตั๋วเครื่องบินของเที่ยวบินต่อมีราคาถูกกว่าเที่ยวบินตรง
  • เปรียบเทียบตั๋วเครื่องบินของแต่ละสายการบินและตั๋วเครื่องบินแบบบินร่วม ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องยุ่งยากใช้เวลานาน ที่จริงแล้ว ง่าย สะดวก และรวดเร็ว เพราะบางครั้งเที่ยวบินร่วม (บินกับสายการบินมากกว่า 1 แห่ง เช่น ขาไปบินกับสายการบินหนึ่ง ขากลับบินกับอีกสายการบินหนึ่ง หรือบินด้วยสายการบินหนึ่งแล้วไปต่อเครื่องกับอีกสายการบินหนึ่ง) อาจทำให้เราประหยัดได้มากกว่า
  • ใช้บริการแจ้งเตือนราคาตั๋วเครื่องบิน หากยังมีเวลาก่อนเดินทางอย่างน้อย 1 เดือนและตั๋วเครื่องบินที่มีในท้องตลาดก็ดูเหมือนยังเป็นราคาปกติ หรือคาดว่าน่าจะมีราคาโปรโมชั่นออกมาหลังจากนี้ ขอแนะนำให้ใช้บริการรับแจ้งเตือนราคาตั๋ว ซึ่งจะส่งอีเมลเมื่อราคาตั๋วเครื่องบินเปลี่ยนแปลงโดยไม่เกินวันละ 1 ครั้งเท่านั้น

ช่วงเวลาในการเดินทาง

พยายามเดินทางในช่วงที่ไม่ใช่ฤดูกาลท่องเที่ยวหรือโลว์ซีซั่น (Low Season) ซึ่งได้แก่ ช่วงหน้าร้อนราวเดือนกรกฎาคม – กันยายน และช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่อากาศค่อนข้างเย็นจัดในช่วงฤดูหนาว

นอกจากนั้นควรเลือกเดินทางในวันเวลาที่ไม่ใช่เวลายอดนิยม เวลาเร่งด่วนของการเดินทาง หรือ พีค ฮาวรส์ (Peak Hours) เช่น ในช่วงกลางวันก่อนเที่ยงหรือช่วงเย็นไปจนถึงหัวค่ำ ถ้ายืดหยุ่นวันเวลาการเดินทางไป-กลับได้จะสามารถหาตั๋วราคาประหยัดได้ไม่ยาก ในกรณีที่คุณมีแผนการเดินทางเป็นหมู่คณะในจำนวน 10-15 คนขึ้นไป ขอแนะนำให้ลองติดต่อทางสายการบินเพื่อขอราคาพิเศษ

 

การจองที่พัก

ให้หมั่นเช็คโปรโมชั่นและราคาที่พักในช่วงเวลาที่วางแผนว่าจะเดินทางไปพัก โดยส่วนใหญ่แล้วที่พักในช่วงกลางสัปดาห์จะถูกกว่าช่วงสุดสัปดาห์และหากคุณคิดที่จะพักเกินหนึ่งสัปดาห์ ขอแนะนำให้ลองติดต่อสอบถามกับทางโรงแรมเพื่อขอส่วนลด โดยปกติแล้วราคาห้องพักในแต่ละวันจะไม่เท่ากัน ช่วงสุดสัปดาห์จะแพงกว่า หากจองนานๆ ข้ามสัปดาห์ โรงแรมที่พักส่วนใหญ่มักจะให้อัตราพิเศษเป็นอัตราเดียวกันทั้งหมด คือ จ่ายราคากลางสัปดาห์สำหรับพักในวันหยุดสุดสัปดาห์ เป็นต้น ส่วนคุณที่วางแผนจะมาพักเป็นหมู่คณะก็สมควรเป็นอย่างยิ่งที่จะลองเจรจาขออัตราพิเศษกับทางโรงแรม

 

การเช่ารถ

ข้อดีของการเช่ารถทางอินเตอร์เน็ตล่วงหน้า คือ คุณสามารถเลือกประเภทของรถได้และราคาที่จองล่วงหน้าผ่านทางอินเตอร์เน็ตมักจะถูกกว่าการไปต่อคิวจองที่สนามบินหรือศูนย์รถเช่าในเมือง สรุปง่ายๆ ว่าสะดวก ประหยัดและคุ้ม

 

การเดินทางไปเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ และการใช้บริการขนส่งมวลชนในประเทศญี่ปุ่น

สำหรับคนที่ไม่คิดจะเช่ารถแต่วางแผนจะใช้ขนส่งมวลชนแทน คุณก็ควรหาที่พักใกล้ๆ กับสถานีรถไฟเพื่อความสะดวกในการเดินทาง และโดยส่วนใหญ่แล้วที่พักในบริเวณเหล่านี้จะอุดมไปด้วยร้านค้าและร้านอาหารท้องถิ่นให้เลือกมากมาย ซึ่งราคาประหยัดกว่าการไปรับประทานตามภัตตาคารที่พวกบริษัททัวร์ชอบพานักท่องเที่ยวไปลง

ตั๋วเจอาร์ แรล พาส (JR Rail Pass)

หากวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวหลายเมืองด้วยบริการขนส่งมวลชนสาธารณะซึ่งตรงเวลา สะดวก และประหยัด ขอแนะนำให้คุณใช้ตั๋วเจอาร์ แรล พาส (JR Rail Pass) แบบรายสัปดาห์ ตั๋วนี้เป็นตั๋วที่ใช้ได้กับรถไฟเจอาร์ (JR) ทุกขบวน รถไฟเจอาร์เป็น เครือข่ายรถไฟที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และหากคุณคิดจะเดินทางไปเที่ยวหลายแห่งใน 1 วัน ขอแนะนำให้ซื้อตั๋วรายวันซึ่งจะถูกกว่าซื้อตั๋วทีละเที่ยว

การซื้อตั๋วเข้าชมสถานที่ต่างๆ

ที่สำคัญคุณควรวางแผนการท่องเที่ยวเสียแต่เนิ่นๆ ว่าจะไปเที่ยวชมที่ไหนบ้าง ต้องเดินทางไปอย่างไร เพราะสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งสามารถเข้าชมได้ฟรี และสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งก็สามารถซื้อตั๋วชุดได้ แบบที่ว่าซื้อเป็นแพคเกจเพื่อไปเที่ยวชมหลายๆ แห่ง ซึ่งแน่นอนว่าราคาประหยัดจะกว่าการไปซื้อตั๋วเข้าชมแยกเป็นแห่งๆ และเช่นเดียวกันหากคุณเดินทางไปเป็นหมู่คณะจำนวนมาก ขอแนะนำให้ลองติดต่อสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ ว่าจะมีโปรโมชั่นหรือส่วนลดอะไรให้ไหม ในบางแห่งอาจมีส่วนลดให้หรือหากไม่มีส่วนลดให้ เขาก็อาจจะมีข้อเสนอการไปรับ-ส่งจากที่พักให้ฟรีสำหรับคณะนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ก็เป็นได้

 

อาหาร

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่หลายคนกังวลเป็นอย่างมาก เพราะกลัวว่าจะต้องเอาเงินไปจ่ายค่าอาหารหมดจนอดช้อปปิ้ง เรามีข้อแนะนำดีๆ ที่น่าสนใจมาบอกในเรื่องของการประหยัดค่าอาหาร ที่ไม่ต้องถึงขั้นแบกมาม่าไปต้มทุกมื้อด้วย

มื้อเช้าฟรีที่โรงแรม

โดยส่วนใหญ่แล้วโรงแรมเกือบทุกแห่งมักจะมีบริการอาหารเช้าฟรี ที่พักจำพวกเบดแอนด์เบรกฟาสต์ (Bed and Breakfast) และเกสต์เฮาส์ (Guest house) ราคาประหยัดก็มีให้เลือกอยู่หลายแห่ง หรือถ้าหากมีตัวเลือกของราคาห้องพักแบบที่มาพร้อมอาหารเช้าและไม่มีอาหารเช้า ถ้าราคาไม่ต่างกันมาก ขอแนะนำให้คุณเลือกแบบมาพร้อมอาหารเช้าเพราะสะดวกและประหยัดเวลาในการไปเดินหาร้านอาหารด้านนอก เว้นเสียแต่ว่าคุณเลือกพักในที่พักแบบ hostel หรือ backpacker ซึ่งในปัจจุบันนี้ค่อนข้างเป็นที่นิยมเพราะสะดวกสบาย สะอาด ปลอดภัย แตกต่างจาก Backpacker ในอดีตเป็นอย่างมาก และที่พักประเภทนี้มักอยู่ในบริเวณใกล้กับสถานีรถไฟ แหล่งช้อปปิ้ง แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ แหล่งอาหารและตลาดท้องถิ่นที่จำหน่ายอาหารทั้งสดและปรุงสำเร็จแล้วในราคาประหยัด

กิน-อยู่อย่างคนท้องถิ่น

คุณต้องจำไว้เสมอว่าการไปกิน-อยู่อย่างประหยัดก็คือ “กิน-อยู่อย่างคนท้องถิ่น” ร้านบะหมี่ อุด้งทั่วไปราคาไม่แพง และอาหารชุดกลางวันที่มักจะเริ่มขายกันที่ราว 11 โมงเช้าไปจนถึงเที่ยงก็ราคาประหยัดและมีปริมาณเยอะมาก ซึ่งหากคุณคิดจะสั่ง 1 ชุดแล้วมาแบ่งกัน 2 คน เขาก็ไม่ว่ากระไร อีกอย่างหนึ่ง คือ ร้านอาหารที่ดูบ้านๆ ดูท้องถิ่น ไม่หรูหรา ไม่มีเมนูภาษาอังกฤษ ราคาจะถูกกว่าพวกร้านค้าที่มีเมนูภาษาอังกฤษ เพราะร้านค้าประเภทหลังนี้เขามักมีบริการสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งราคาอาหารมักสูงกว่าและรสชาติก็สู้ร้านอาหารท้องถิ่นทั่วไปไม่ค่อยได้

เหล่านี้เป็นเทคนิคที่หยิบมาฝากัน และขอให้ทุกคนสนุกกับ กานต์เดินทาง นะครับ