ของฝากจากอินเดีย ดีต่อใจ สบายต่อกระเป๋าตังค์

หลายท่านมักจะถามก่อนเดินทางไปอินเดียว่า “อินเดียมีของอะไรบ้างที่น่าซื้อกลับมา”

ในฐานะที่ไปอินเดียมาแล้วหลายครั้ง (แต่ยังไม่ถึงกับเป็นเซียน) กระนั้นก็ได้เวลาที่ควรจะแนะนำของที่อยากให้คนซื้อกลับมาเป็นของฝาก ของใช้เวลาที่ไปเที่ยวอินเดีย ตามคอนเซปต์ “ดีต่อใจ สบายต่อกระเป๋าตังค์”

ว่าแล้วก็รวบรวมมาได้ทั้งหมด 10 อย่างตามนี้ มีทั้งเครื่องสำอาง ยา ผ้า ชา หรือแม้แต่ปากกาก็มีนะเออ

เลือกมาให้แต่สินค้าที่ใช้งานได้จริง ไม่ใช่ตั้งประดับบ้านไปวันๆ แถมราคาก็ไม่แพงด้วยนะ คุณภาพดีและคุ้มค่ามากจริงๆ มาดูกันดีกว่าว่า “10 ของฝากจากอินเดียที่ดีต่อใจ” ทั้งผู้ให้และผู้รับ มีอะไรกันบ้างครับ


•Himalaya Lip Balm•

ผลิตภัณฑ์บำรุงร่างกายจากธรรมชาติ ยี่ห้อ Himalaya เป็นแบรนด์ยอดนิยมของคนไทยที่ไปทัวร์แสวงบุญที่อินเดียเลยแหละครับ ในโปรแกรมทัวร์จะต้องมีแวะที่ช็อปตลอด โดยเฉพาะหน้าพุทธคยา มี 2 -3 ร้านเลย ปล่อยลงจากรถไปปุ๊บ หายไปชั่วโมงนึง หิ้วมาละ คนละ 2 ถุง 3 ถุง และสินค้าที่ฮิตมากตัวนึงก็คือHimalaya Lip Balm นี่แหละ ใช้ดีมาก แก้ปากแห้งปากลอกชะงัดนัก จำได้ว่าทาครั้งเดียว ปากไม่แห้งเลยทั้งทริป ชุ่มชื่นมากกกกก แถมราคาก็ไม่แพงคิดเป็นเงินไทยก็อันละประมาณ 20 บาท เห็นที่ขายในช็อปบ้านเราตกอันละ 130 แม่เจ้า!! หรือจะซื้อแบบยกโหลเลยก็ได้มีทั้งแบบแผงและแบบกระปุก แต่ราคาเท่ากัน Himalaya Lip Balm นี่ต้องยอมรับว่าดังมาก ขนาดในอีเบย์ยังมีขายเลย


•Dabur Pudin Hara• 

ตัวนี้ก็ฮิตมากกกกก มาอินเดียเดือนที่แล้วของหมดเกลี้ยงหลายร้าน เดือนนี้ไปอีกเลยสั่งเอาไว้ก่อนเลย ไม่งั้นอดอีก นั่นก็คือยา Pudin Hara ยี่ห้อ Dabur บอกยี่ห้อด้วยเพราะมีหลายยี่ห้อเหมือนกัน แต่เจ้านี้ฮิตสุด เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาแก๊สในกระเพาะเยอะ ตัวนี้ช่วยได้ชะงัดสุด ลักษณะเป็นเม็ดเจลกลมๆ ใสๆ ที่เห็นน้ำสีเขียวด้านใน น้ำด้านในสกัดมาจากสะระแหน่ ช่วยขับลมได้ดีมาก กินเข้าไปแล้วจะเย็นๆในท้อง แปบเดียวก็เรอเอิ้กออกมาหรือบางคนก็ภายลมดีนักแล ปต่อย่าอมนะ ถ้าแตกในปากละก้อ… แซ่บมาก เคยโดนแกล้งครั้งนึง ราคา ฤ ก็ถูกแสนถูก ตกแผงละประมาณ 10 บาท


•ปิ่นโตแขก•

ไม่เชื่อใช่ม๊ะ!! ว่าฮิต ลองไปดูที่หน้าพุทธคยาสิ มีขายเยอะมาก ทรงมันน่ารักดี เรียงเป็นชั้นๆ ป้อมๆ กลมๆ เหมือนสะโพกสาวแขก ไล่ระดับขึ้นไปจากรุ่นป้ามารุ่นเด็กน้อย ถามคนที่ไปด้วย เขาบอกว่ามันน่ารัก แถมทนทานดีด้วย แต่แบกกันเยอะก็ไม่ค่อยไหวนะ มันเปลืองเนื้อที่กระเป๋า แต่เอาเข้าจริงๆ พวกเครื่องครัวเครื่องใช้ทำอาหารนี่ของอินเดียดีมากเลยนะ


•ชา Taj Mahal• 

ถ้ามีโอกาสเข้าห้าง ปล่อยไว้ในซุปเปอร์มาร์เก็ต นักท่องเที่ยวร้อยทั้งร้อยจะถามว่า “ซื้อชาอะไรดี” เพราะจะว่าไปชาอินเดียเขาก็ขึ้นชื่อนะจ๊ะ อีนี่ นายจ๋าาาา แต่ถ้าจะให้แนะนำสำหรับคนชา คนรักการดื่มชา ก็คิดว่า ชายี่ห้อ Taj Mahal ถือว่าอร่อยเลยนะ ในบรรดาชาแบรนด์อินเดียเอง มีให้เลือกทั้งแบบธรรมดา แบบรสชาติต่างๆ รสเครื่องเทศ masala ยังมีเลย หลายคนมักติดใจเวลาดื่มมาจากโรงแรมก็อยากซื้อกลับ ก็ต้องแนะนำกะรัมจายยยยยี่ห้อตาจ เค้านี่แหละ เลิศศศศศศ


•น้ำมันกระเทียมสกัด Garlic Pearls•

มาถึงของฝากสำหรับผู้สูงวัยกันบ้าง หลายคนนิยมซื้อฝากและฝากซื้อ น้ำมันกระเทียมสกัด อาจจะเพราะปกติก็รับประทานกระเทียมสดกันอยู่แล้ว ก็อย่างที่รู้ๆ กระเทียมช่วยได้หลายอย่าง ทั้งหัวใจ ทั้งระบบย่อยอาหาร แต่ก็อย่างว่าอ่ะนะ กินกระเทียมสดทุกวันแบบนั้นมันทำให้มีกลิ่นตัวแรงมาก ออกมากับเหงื่อเลย ดังนั้นการกินน้ำมันกระเทียมสกัดจะช่วยลดปัญหากลิ่นติดตัวลงไปได้พอสมควร คุณสมบัติก็อย่างที่บอก แถมที่อินเดียก็หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง ดีงามพระรามสี่มาก


•Linc Pen•

เวลาไปตามสี่แยก ที่อินเดียจะไม่เจอเด็กขายพวงมาลัย แต่จะเจอเด็กเดินขายปากกากัน แต่ยี่ห้อที่คุณคู่ควรนั้น ต้องยกให้ปากกาของ Linc เหมาะแก่การซื้อฝากแม่ค้าหวยมาก เขียนเลื่อนดีเวอร์ เอ๊า!! ไม่เชื่อกันละสิ ว่าทำไมถึงบอกให้ซื้อปากกา แต่ปากกาของ Linc เขาดีจริงๆนะ มีทั้งหมึกแห้งหมึกเจล ราคาก็มีทั้งแพงและไม่แพง ด้ามละ 5 รูปียังมีเลย ก็ราวๆ 3 บาทเองอ่ะ จริงๆ แล้วปากกาอินเดียเขียนดีจริงๆ นะ กระซิบนิด ปากกาผู้บริหารเอาไว้เซ็นต์เช็คอย่างยี่ห้อ Parker ที่อินเดีย ถูกกว่าไทยมว๊ากกกกกกกกกกกกกกก หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป


•ผ้า Pashmina•

แน่นอนมาอินเดีย ก็เจอร้านขายผ้า ถ้าเดินไปทุกๆ 100 เมตรแล้วไม่เจอร้านผลิตภัณฑ์ผ้า ให้สันนิษฐานว่า “มาผิดประเทศ” ปั๊ดโถ่!! จะมาผิดได้ไง ล้อเล่นนน อินเดียก็ขึ้นชื่อเรื่องผ้าและผลิตภัณฑ์ผ้าทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นผ้าพันคอ ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ผ้าคลุมเตียง ผ้าคลุมไหล ผ้าตัดเสื้อ หรือเสื้อผ้าสำเร็จ มีเยอะมาก หลากหลายดีไซน์ (แต่อาจจะไซส์ใหญ่นิดนึงนะ) ของพวกนี้ต้องไปเดินหาตามตลาดจะดีต่อใจและดีต่อกระเป๋าสตางค์มาก ใครที่ไปตลาดจานพาธ อย่าลืมมองด้านซ้ายจะมีอาคารขาวๆ ใหญ่ๆ คล้ายๆ พิพิธภัณฑ์ ด้านในรั้วจะมีซุ้มขายผ้าที่คัดมาแล้วระดับนึง คล้ายๆ โอท็อปบ้านเรา แต่ถ้าใครไม่ชอบเดินตลาด ก็หาซื้อได้ที่ร้าน Fab India มีสาขาเยอะมาก ร้านหรู ดูไฮโซ เดินสบาย ของเกรดพรีเมี่ยม ส่วนใครอยากได้ผ้าพัชมีน่าแคชเมียร์ ที่อินเดียก็มี ราคาก็แพงกว่าที่แคชเมียร์นิดหน่อยจ้า


•Rose Water•

ไปอินเดียมาก็หลายรอบ แต่น่าจะเป็นครั้งล่าสุดนี้ ที่ได้ยินลูกทัวร์ พูดกันถึง Rose Water Rose Water ได้ยินทุกวันจนต้องไปขอดู เป็นน้ำกุหลาบสกัด 100% ดีกว่าน้ำแร่และ toner ที่ไม่ได้แค่ให้ความชุ่มชื้น แต่ยังบำรุงและเติมอาหารให้ผิวหน้า ผิวกาย และเส้นผมได้ด้วย ใช้แล้วระยะนึงรู้สึกผิวนุ่มชุ่มชื้น ลดหมองคล้ำ ลดสิวและผด ป้องกันฝ้า กระ ใช้มาส์กหน้าและชุบสำลีบำรุงผิวรอบดวงตาได้ด้วย แล้วใช้ After Sun ไม่ให้ผิวร้อนแสบจากแดด และลดผิวคล้ำด้วย แค่พ่นๆ แช่ตู้เย็นผิวสบายมาก หรือจะเทใส่สำลีใช้แทน toner ได้ด้วย ไม่มี Alcohol แถมยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ มีหลายยี่ห้อนะ Dabur ก็มี VLCC ก็ดัง ที่สำคัญ ช่วยให้หน้าขาวเด้งตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะคนที่ทาแป้ง รับรองเกาะหนึบทนนาน ไม่เปลืองแป้ง ไม่ต้องตบบ่อย แต่เปลี่ยนเป็นฉีดแทนจ้า 555


•Himalaya Under Eye cream•

กลับมาที่ของดีเจ้าเดิม คือผลิตภัณฑ์ Himalaya ซึ่งมีสินค้าอีกอย่างที่ชาวไทยนิยมมาก คือ Under Eye Cream ครับ ถามใครต่างก็บอกว่าใช้ดีมาก ถามแขกคนขาย เค้ารู้จักหมด เหมาะสำหรับคนที่ใต้ตาดำมาก ยิ่งตรงบริเวณถุงใต้ตาเนี่ย ใครคล้ำสุดๆ ต้องรีบจัดด่วน ประมาณ 2 สัปดาห์ก็เห็นผลแล้วว่า รอยคล้ำค่อยๆ จางลง ผิวรอบดวงตาชุ่มชื่นอย่างเห็นได้ชัดมีกลิ่นหอมๆนิดนึงเนื้อครีมเกลี่ยง่ายหลอดนึงใช้ได้นาน (คำแนะนำตรงหลอดบอกให้ใช้หมดภายใน6เดือนหลังเปิดใช้) จริงๆ ที่อินเดียถูกกว่าบ้านเราประมาณ 3 เท่าตัว อาจจะไม่ได้ดีเลิศแบบทาปุ๊บปิ๊งปั๊บ แต่ก็ถือว่าคุณภาพสมราคาเลยนะตัวนี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทาอายครีมแล้วก็ต้องรีบเข้านอนด้วยนะ ขืนทาเสร็จแล้วนอนตี 5 ทุกวัน ครีมยี่ห้อไหนก็เอาไม่อยู่จ๊า


•Himalaya Liv.52 DS• 

เป็นผลิตภัณฑ์ของ Himalaya อีกแล้ว ซึ่งนี่น่าจะเป็นของดีของเด็ดสุดในบรรดาของฝากจากอินเดีย เพราะไปที่ไหนก็หมดจ้า ต้องสั่งร้านที่รู้จักกันให้เก็บไว้ให้ ส่วนตัวก็หอบกลับเมืองไทยมาเยอะเหมือนกันนะ ^ ^ ถามว่า Himalaya Liv.52 DS คืออะไร มันคือยาบำรุงตับที่ขายดีที่สุดในโลก!! ทำจากสมุนไพรล้วนๆ ได้รับมาตรฐาน US FDA จากอเมริกา (คล้ายๆ กับอย. บ้านเรา) และการันตีจากหลายประเทศทั่วโลกว่าปลอดภัย 100 % มีลักษณะเป็นอาหารเสริมมากกว่านะ ตัวนี้จะช่วยชะล้างสารพิษต่างๆจากตับที่เกิดจากการบริโภคสิ่งต่างๆที่มีผลกระทบต่อตับ เช่น คนที่ดื่มแอลกอฮอล์มากๆ หรือคนที่ทานอาหารเสริมมากมายติดต่อกันเป็นประจำ รับเอาสารเคมีต่างๆ หรือ การใช้ยาต่างๆ รวมถึงการใช้ steroid (นักกล้ามชอบทานกัน) มีคนฝากซื้อเยอะเลยตัวนี้ อ่อ!! คุณผู้หญิงที่ชอบทาเล็บเป็นประจำก็ควรค่าแก่การหามาทาน เนื่องจากจะมีสารพิษที่สามารถสะสมในตับได้ โดย Himalaya Liv.52 DS จะช่วยฟื้นฟูบำรุงและยังช่วยเพิ่ม สมรรถภาพของตับให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ใครที่เบื่ออาหาร ระบบดูดซึมอาหารไม่ดี ก็ทานได้นะ จะช่วยฟื้นฟูตับให้ทำงานได้ดีขึ้น