ไหวมั้ย!?!! แม่บ้านโรงแรมหรู ใช้แปรงขัดส้วมล้างแก้วในห้องน้ำ

แม่บ้านโรงแรมหรู 3 แห่งในจีน ถูกจับภาพได้ว่าใช้แปรงขัดส้วมทำความสะอาดแก้วน้ำและถ้วยกาแฟ เช็ดถูพื้นห้องน้ำด้วยผ้าเช็ดตัวและนั่งพับผ้านวมบนพื้น เรื่องอื้อฉาวที่กระทบต่อชื่อเสียงของโรงแรม ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว

https://youtu.be/MjpD0Q1NibA

เว็บไซต์ Pear Video เปิดเผยภาพพนักงานทำความสะอาดของโรงแรม 5 ดาว จำนวน 3 แห่งในเมืองฮาร์บิน เมืองเอกของมณฑลเหยหลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ได้ใช้แปรงอันเดียวกันนั้นขัดทั้งห้องน้ำและอ่างอาบน้ำ ทำความสะอาดพรมปูพื้นในอ่างอาบน้ำและจุ่มผ้าเช็ดตัวในโถส้วมด้วย

วิดีโอความยาว 7 นาที เริ่มต้นด้วยภาพของพนักงานทำความสะอาดรายหนึ่งของโรงแรม 5 ดาว “เคมปินสกี โฮเต็ล ฮาบิน” กำลังใช้แปรงขัดส้วมล้างถ้วยกาแฟในห้องพักของแขก ระหว่างนั้นก็ได้ยินเสียงพนักงานชายอีกคนพยายามแนะผู้สื่อข่าวอย่าได้ไปใส่ใจกับการทำความสะอาดถ้วยกาแฟเลย จากนั้น แม่บ้านก็ใช้แปรงขัดส้วมอันเดียวกันขัดถูภายในชักโครก ปิดท้ายด้วยการใช้ผ้าขนหนูเช็ดถ้วยกาแฟ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเพื่อนร่วมงานของเธอทุกคนทำแบบเดียวกันหรือไม่ แม่บ้านรายนี้ตอบว่า “ใช่ เราแค่ไม่เคยพูดถึงมันเท่านั้น” จากนั้น เธอก็จุ่มผ้าขนหนูลงในโถส้วม ก่อนใช้ผ้าผืนดังกล่าวเช็ดถูพื้น

อัตราเข้าพักของโรงแรมเคมปินสกี โฮเต็ล ฮาบิน ซึ่งมีห้องรับแขกทั่วไปและห้องสูทรวม 352 ห้อง อยู่ที่ราวๆ 1,132 หยวน ถึง 3,254 หยวนต่อคืน (ประมาณ 5,600 บาท ถึง 16,000 บาท) ต่อคืน

นอกจากนี้ ยังมีที่โรงแรม แชงกรีลา โฮเต็ล ฮาร์บิน ซึ่งมีห้องพัก 404 ห้อง อัตราเข้าพักอยู่ระหว่าง 1,300 หยวน ถึง 2,500 หยวน (ประมาณ 6,500 บาท ถึง 12,500 บาท)

ในวิดีโอพบเห็นแม่บ้านของโรงแรม ใช้ผ้าผืนเดียว ทำความสะอาดทั้งถ้วยกาแฟ ถังขยะขนาดเล็กและโถส้วม จากนั้นเธอก็ล้างพรมยางรองพื้นในอ่างอาบน้ำ และยังใช้แปรงอันเดียวกัน ขัดทั้งอ่างอาบน้ำและโถส้วม และใช้แปรงอันเดิมทำความสะอาดถ้วยกาแฟและแก้วน้ำ และยังใช้ผ้าขนหนูถูพื้นอีกด้วย อย่างไรก็ตามเธอยอมรับว่าทางโรงแรมไม่อนุญาตให้เธอทำแบบนี้ แต่เธอขี้เกียจทำตามกฎระเบียบ

ท้ายสุด ที่โรงแรมเชอราตัน ฮาร์บิน เซียงฟาง โรงแรมธุรกิจที่ค่าที่พักตั้งแต่ 838 หยวนจนถึง 1,099 หยวน (ประมาณ 4,200 บาท ถึง 5,500 บาท)

แม่บ้านของโรงแรมเชอราตัน บอกว่าไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนผ้าขนหนูผืนที่แขกยังไม่ใช้ จากนั้นเธอก็ใช้แปรงอันเดียวกันทำความสะอาดอ่างล้างหน้าและโถส้วม ก่อนพับผ้าห่มบนพื้น

วิดีโอดังกล่าวทำให้โรงแรมหรูทั้ง 3 แห่งนั่งไม่ติด โดยบอกว่า กำลังให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในการตรวจสอบคำกล่าวอ้างอื้อฉาวนี้ ในขณะที่ประชาชนชาวจีนต่างประณามพฤติกรรมที่ขาดจรรยาบรรณของพนักงานทำความสะอาดและการบริหารจัดการที่ย่ำแย่ของโรงแรม