ไม่ใช่แค่ไทย … ที่ “อินเดีย” ก็ฮิต ส่งรูปดอกไม้สวัสดีตอนเช้าวันละล้านข้อความ

ไม่ใช่เพียงแค่คนไทยที่ชอบส่งรูปดอกไม้สวัสดีตอนเช้า เพราะที่ “อินเดีย” ก็ฮิตไม่เบาเช่นกัน แถมส่งกันวันละเป็นล้านข้อความ

แน่นอนว่าประเทศใหญ่ที่มีประชากรกว่า 1,400 ล้านคน จะมีความนิยมอะไรสักอย่างแล้วจะเป็นการขับเคลื่อนอย่างมีมิติทางสังคม เพราะดูจากคนอินเดียหลายล้านคนที่กำลังเริ่มต้นเข้าสู่สังคมออนไลน์


จากการวิจัยของ Google พบว่า คนอินเดียจำนวนมากคิดว่า ไม่น่าจะมีอะไรที่ดีไปกว่าการเริ่มต้นวันด้วยการส่งคำทักทายจากโทรศัพท์ของพวกเขา โดยเฉพาะในช่วงเช้าตอนพระอาทิตย์ขึ้น บรรดามือใหม่ทางอินเทอร์เน็ตจะโพสต์ภาพสวัสดียามเช้า เป็นล้านๆ ส่งต่อให้กับเพื่อน ครอบครัวและคนแปลกหน้า

ข้อพิสูจน์อย่างแรกที่พบคือ มีการเพิ่มขึ้นของจำนวนการค้นหารูปที่ Google จากคำว่า “Good Morning” ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีมากขึ้นถึง 10 เท่า ตลอดจนแพลตฟอร์มการค้นหาภาพชื่อดังอย่าง Pinterest ก็ได้เพิ่มเซ็คชั่นใหม่เพื่อแสดงรูปภาพพร้อมคำพูดทักทายยามเช้า ตัวเลขดังกล่าวมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 9 เท่าในปีที่ผ่านมา เนื่องจากจำนวนคนในอินเดียดาวน์โหลดภาพดังกล่าว

ในขณะที่แอพลิเคชั่นแชตยอดฮิตในอินเดียอย่าง WhatsApp ของเฟซบุ๊กซึ่งมีผู้ใช้งาน 200 ล้านรายในอินเดีย ก็กำลังเป็นที่นิยมและทำให้อินเดียกลายเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกของ WhatsApp ในการส่งรูปภาพสวัสดีตอนเช้า ไม่ว่าจะเป็นรูปดอกไม้ พระอาทิตย์ รอยยิ้ม เทพเจ้า เด็กน้อย ฯลฯ

ขณะเดียวกัน เมื่อมีคนชอบ ก็ต้องมีคนไม่ชอบ คนอินเดียก็ไม่ต่างจากคนไทยบางกลุ่มที่รู้สึกว่าการส่งข้อความรูปภาพสวัสดีตอนเช้าเป็นเรื่องที่น่ารำคาญ โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่มีความพยายามให้มีการดำเนินการกับพฤติกรรมที่มองว่าน่ารำคาญเหล่านี้

ล่าสุด  Google ได้เปิดตัวแอพพลิเคชั่นป้องกันการส่งข้อความลักษณะดังกล่าวขึ้น โดยมีฟังก์ชั่นการลบข้อความทักทายตอนเช้า โดยมียอดการดาวน์โหลดมากกว่า 10 ล้านครั้งในอินเดีย

SOURCE