Endo Sushi OSAKA

เที่ยงแล้วทานข้าวกันครับ

เที่ยงวันนี้ที่โอซาก้าผมเดินทางออกจากโรงแรมเพื่อจะมาทานซูชิร้านดัง (มีสาขาที่เมืองไทยแล้วอยู่ที่ทองหล่อ) ชื่อร้านว่า “เอ็นโดซูชิ” (Endo Sushi) ครับ

การเดินทาง สามารถนั่งรถไฟฟ้าสาย Sennichimae มาลงสถานี Tamagawa ออกทางออก 3 เดินอีกประมาณ 900 เมตร หรือจะนั่งสาย Chuo แล้วมาลงที่สถานี Awaza จากนั้นก็เดินมาอีกประมาณ 1 กิโลเมตรครับ ร้านตั้งอยู่ภายในตลาดปลาโอซาก้า หาไม่ยากครับ

ออกจากรถไฟฟ้าแล้วเดินชมวิวสองข้างทางไปเรื่อยๆ ในที่สุดเราก็มาถึงร้าน Endo Sushi! ซึ่งเป็นหนึ่งใน “ร้านที่ต้องมากิน ” ของโอซาก้าเลยเพราะว่าได้ครับ

ตอนนี้ถือว่าเก่าแก่มากเพราะเปิดทำการมาตั้งแต่ปี 1907 (อายุ 110 ปี!!)

จุดเด่นของร้านอยู่ตรงที่ใช้ข้าวอุ่นๆ ที่ปรุงได้รสมาแบบพอดี ปั้นเป็นคำเพื่อนำมาช่วยชูรสชาติของปลาดิบคุณภาพดี ซึ่งส่งตรงจากท่าเรือโอซาก้ามายังตลาดปลาแห่งนี้เลยทันทีครับ

วัตถุดิบทั้งหมดจึงสด หวาน อร่อย ได้รสธรรมชาติมากๆครับ

โชคดีที่วันนี้ไม่ต้องรอคิว (ถ้าหากมาแต่เช้าก่อน 9 โมงคนจะเยอะมาก เพราะนักท่องเที่ยวจะพากันมาช่วงนั้น แถมยังเป็นวันธรรมดา ซึ่งถ้าหากจะมาในวันหยุดนี่รับรองคิวยาวออกไปถึงลานจอดรถด้านนอกเลยครับ)

ผมมาประมาณ 11 โมงครับซึ่งเลยเวลาไปมาก แต่ยังไม่ใช่ช่วงเที่ยงจึงมีที่นั่งว่างพอดี ขนาดร้านไม่ใหญ่ครับ แบ่งเป็น 2 โซน คือบริเวณเคาน์เตอร์นั่งได้ 6 ที่ และบริเวณที่เป็นโต๊ะนั่ง อีกนิดหน่อย

เข้ามาก็สั่งซูชิเป็นเซ็ตครับ ที่นี่จะวางซูชิไว้บนจานมีทั้งหมด 5 คำตามแต่เราจะเลือก เซ็ต A B C หรือ D ครับ ในเมื่อตัดสินใจไม่ถูก ผมจึงสั่งมาทั้งหมดสี่เซตเลย จะได้ชิมรสชาติที่แตกต่างกันออกไป สั่งเสร็จก็นั่งดูเชฟปั้นซูชิสดๆ น้่งแป๊บเดียวเชฟก็เรียกเรารับซูชิทีละจาน

ซูชิทุกคำจะมีวาซาบิอยู่ด้านบนข้าว ก่อนท๊อปด้วยเนื้อปลา ถ้าใครไม่ชอบทานวาซาบิ สามารถแจ้งก่อนได้ครับ จากนั้น ก็นำโชยุที่วางอยู่ด้านหน้า อย่าจุ่มซูชิลงไปในครับ ให้ใช้แปรงจุ่มแล้วนำมาทาที่ซูชิของเรา ทาตรงข้าวครับ จะได้ไม่ไปกลบรสปลา จะได้ชิมความหวาน สด อย่างเต็มภาคภูมิ

ราคาเซ็ตละ 1,050 เยน (ไม่รวม Tax อีก 8%) ตกคำละประมาณ 70 บาท (เซ็ทละ 350 บาท) ครับ

อ่อ!! อย่าลืมสั่งมิโซะซุปมาลองทานด้วยนะครับ เป็นซุปหอย รสชาติเข้มข้นมาก ทานคู่กับซูชิ อร่อยมากขึ้นกว่าเดิมอีกครับ ราคาถ้วยละ 300 เยน (ไม่รวม Tax อีก 8%)

เอาเป็นว่าให้ 4 ผ่าน สำหรับใครที่ชอบทานซูชิแนะนำว่าไม่ควรพลาดเป็นอันขาดเมื่อมาเที่ยวโอซาก้าครับ

ที่ตั้ง Endo Sushi : 1-1-86 Noda Fukushima-ku โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น
เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 05.00 – 14.00 น. ปิดวันอาทิตย์
เบอร์โทร : 06-6461-7773
เมนูแนะนำ : ซูชิ / ซุปมิโซะหอย