โชว์เปลี่ยนหน้ากาก … ลับมากที่เฉิงตู

คุณเคยมีความลับไหมครับ?

แน่นอน ทุกคนต้องตอบว่ามี บางเรื่องก็ลับถึงขั้นลึกสุดใจ ไม่อาจเปิดเผยให้ใครรู้ได้ แต่ความลับบางเรื่อง … เราก็อยากจะบอกคนข้างๆ ว่า “รู้แล้วเหยียบไว้เลยนะ” ….

แต่พรุ่งนี้เช้าก็รู้กันทั่ว 555+

ที่เมืองจีน เมืองแห่งผู้คน เมืองแห่งสีสัน เมืองแห่งวัฒนธรรม แน่นอนว่ามากคน … ก็มากความ

และ “มากความลับ” ด้วย

โชว์เปลี่ยนหน้ากาก ที่เฉิงตู มณฑลเสฉวน ภาษาอังกฤษเรียกว่า Chinese Magic Mask Change ส่วนที่เป็นภาษาจีนเรียกว่า “เปี้ยนเหลี่ยน” (变脸)  เป็นการแสดงที่ประเทศจีน ให้ความสำคัญ และยกย่องให้การแสดงนี้เป็นความลับของประเทศกันเลยทีเดียว

แน่นอนว่า ทุกคนย่อมมีคำถามในการไขปริศนาแห่งความลับนี้ ว่าโชว์เปลี่ยนหน้ากาก ซึ่งเป็นศิลปะการแสดงชั้นสูงของเสฉวน เค้าทำได้อย่างไรในการเปลี่ยนหน้ากากแต่ละฉากโดยใช้เวลาเพียงเสี้ยววินาที และไม่สามารถจับตาได้ทัน

ผมถึงขั้นเดินลุกไปดูด้านข้าง เพราะด้านหน้าเวที จะมีการเอาพัดหรือธงมาบังไว้ … ด้านข้างน่าจะมองเห็นเทคนิคบางอย่าง … แต่เอาเข้าจริง ก็ยังดูไม่ทัน

สะบัดหน้าที เสียง …. พรึ่บ! หน้ากากก็เปลี่ยนไปเป็นหน้าหนึ่ง คลี่พัดอีกที มีเสียง พรึ่บ! 

อ้าว!!เปลี่ยนไปอีกหน้าหนึ่งแล้ว ดูตามไม่ทันจริงๆ ยอมใจอาจารย์ท่านเลยครับ

ผมเรียกคนแสดงว่าเป็นอาจารย์ ตามลูกหลานคนเฉิงตูเขาเรียกกัน เพราะการแสดงนี้สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน ไม่มีการถ่ายทอดให้บุคคลภายนอกได้รู้ “เทคนิคชั้นครู” ที่รู้กันดีว่าเป็นความลับเฉพาะลูกหลานชาวเสฉวน ห้ามสอนเคล็ดวิชานี้แก่ผู้อื่นอย่างเด็ดขาด ตั้งใจที่จะอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานเท่านั้น

แม้จะมีคนนอกมณฑลมาขอเรียนก็จะไม่รับ เพราะเคยมีเหตุถึงขั้นรวมตัวกันประท้วงดาราชื่อดังที่เคยมาคารวะตัวขอเป็นศิษย์เลยทีเดียว

โชว์เปลี่ยนหน้ากาก จึงถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ของชาวเมืองเฉิงตู 

เทคนิคนี้ อยู่ตรงไหน ไม่มีใครรู้ … แต่ก็มีตามยูทูบที่เอามาเผยแพร่

หน้ากากที่ใช้แสดงนั้นจะทำด้วยผ้าไหมอย่างดี มีความเหนียว บางและแนบเนื้อ ขึ้นทอเป็นลวดลายต่างๆ

ลายล่าสุดที่ได้เห็นนั้น คือลายไอ้แมงมุม สไปเดอร์แมน (อาจารย์ท่านคงกะเอาฮา ซึ่งก็แน่นอนว่า ไม่ผิดหวัง สนุกสนาน ตื่นเต้นไปตามๆ กัน)

ถ้าเป็นที่นั่ง VIP ก็จะได้นั่งตรงกลางด้านหน้า จิบชา แทะเม็ดทานตะวันแล้วชมการแสดงไปด้วย ก็ดูเอาเพลินๆ แต่พอดี อย่าถึงขั้นดูเพื่อจับผิดเหมือนผมเลยครับ เกรงว่าจะไม่สนุกเปล่าๆ

เมื่อเราพยายามตามล่าว่าใต้หน้ากากนั้นซ่อนความจริงอะไรไว้ เราอาจจะพลาดเนื้อแท้หรือแก่นของใจ ซึ่งในที่นี้คือ สุดยอดการแสดงที่หาดูได้ยาก และควรใช้เวลากับโชว์ตรงหน้าให้เต็มที่และมีความเพลิดเพลินมากที่สุด

เพราะอะไรนะหรือครับ?

เพราะสุดท้าย … ความลับมันจะไม่เป็นความลับ

และท้ายที่สุด ในความจริงของความลับที่เราอยากรู้นั้น … ในตอนจบผู้ที่สวมหน้ากากก็ต้องถอดให้เราเห็นหน้าจริง … อยู่ดี

“ไม่มีใครใส่หน้ากากไปได้ตลอดหรอกครับ”