Chiang Rai : New Year Destination
ถ้าผมจะเปรียบเชียงรายเป็นหญิงสาว เธอคงกำลังจะก้าวจากผ่านจากรั้วมหาวิทยาลัย กลายเป็นสาววัยทำงาน ที่พร้อมแล้วเต็มที่ในเปิดรับทุกอย่างสำหรับชีวิต
เธอกำลังจะโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ
เธอมีความมั่นคงและมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ อันเนื่องจากการบ่มเพาะ การวางรากฐานที่ดี
เธอมีความสวยงามตามธรรมชาติสรรค์สร้าง อย่างที่แทบจะไม่ต้องประโคมเครื่องประทินความงามใดๆ ลงไปให้มัน “เยอะ” สิ่ง
เธอมีจริตจก้านที่แสดงมันออกมาอย่างพอเหมาะพอเจาะ ต๊ะต่อนย้อนได้แต่ต้องไม่อ้อนแอ้นจนเกินจริต และในบางขณะ เธอก็สตรองมากกว่าที่ใครหลายคนคิด
หนุ่มๆ หลายคนก็คิดอยากจะอยู่เคียงคู่กับเธอ
สาวงาม …เชียงราย
หลายคนให้ค่าเชียงรายว่าเป็นเมืองรอง แต่ถ้าได้เข้ามาสัมผัสแล้วจะร้อง “ธัมโม สังโฆ”
เชียงรายในวันนี้เป็นเมืองใหญ่มากครับ มีความเจริญเกิดขึ้นในหลายด้าน เศรษฐกิจ การลงทุนของเชียงรายทำให้เม็ดเงินสะพัดไปทั้งจังหวัด ด้านการท่องเที่ยวก็ชูจุดขายเรื่องความงดงามของวิถีชีวิต ผู้คนและธรรมชาติ
ภูชี้ฟ้า ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว ยังคงเป็นสามสาวนางเอก ไร่ชา วัดวา กาแฟ และน้ำตก เป็นเจ๊ดันให้เชียงรายโด่งดังขึ้นไปอีก เชียงรายมีกลิ่นอายของความเป็นเมืองศิลปะที่ศิลปินหลายท่านกำลังช่วยกันปั้นแต่ง มีหลายสตอรี่ที่ทำให้เชียงรายกลายเป็นเมืองที่คุ้นหู ติดตา ตรึงใจ และชวนให้อยากมาเที่ยวเชียงราย
นั่งบางกอกแอร์เวย์ Bangkok Airways
มาเที่ยวเชียงราย ให้เวลา 4 วัน 3 คืน ก็ดูเหมือนจะยังไม่พอสำหรับการเที่ยวเชียงรายด้วยซ้ำไป ทั้งสถานที่ไฮไลท์ และที่เที่ยวตามสไตล์ของผม
สามสี่วัดดัง อย่าง วัดร่องขุ่น – วัดพระแก้ว – วัดร่องเสือเต้น – วัดห้วยปลากั้ง ยังคงต้องไป ไฮไลท์อย่าง Singha Park Chiang Rai สิงห์ปาร์ค เชียงราย – ไร่ชา – ดอยตุง ก็ต้องไม่พลาด
ถ้าสายลุยอาจจะไปเทรคกิ้งบนภู ดูทะเลหมอกยามเช้า ถ้าสายกินอาจจะมีตัวเลือกมากหน่อย แต่เสียใจที่เดินหาร้านป้าอ้วนบัวลอยมือถือไม่เจอ!!
ถ้าชอบพักผ่อนแบบผม ที่เชียงรายก็มีโรงแรมสวยๆ เยอะมากครับ ชอบเข้าพักเมือง ให้นอนที่ The Riverie by Katathani ห่างมาหน่อยก็ไปนอนเชียงราย เรียวกังสไตล์ญี่ปุ่น Ryokan Cafe’ หรือจะขึ้นเขาเข้าไปไปพักที่รีสอร์ตสุดคลาสสิคอย่าง ภูใจใส รีสอร์ท แอนด์ สปา,เชียงราย ก็ดีงาม
NEW YEAR DESTINATION 2019 เรายกให้เชียงรายเลยครับ มาฉลองปีใหม่กันที่นี่กับบร
เริ่มต้นการเดินทางเช้านี้ท
ข้อดีที่ดูจะเป็นจุดขายหนึ่
แม้จะบินชั้น economy แต่ถ้ามี Priority Pass ตอนนี้ผู้โดยสารสามารถเข้าม
มาถึงเชียงรายกันแล้วครับ หลังจากรับกระเป๋าเสร็จ ผมแวะเที่ยวที่นี่ก่อนเลย เพราะอยู่ใกล้สนามบิน นั่นก็คือ ขัวศิลปะ แหล่งรวมศิลปินและงานศิลปะข
ช่วงนี้ขัวศิลปิน มีการจัดการนิทรรศการศิลปะด
นิทรรศการประจำปีขัวศิลปะ ครั้งที่ 7 ในชื่อนิทรรศการ ขัว#7 ซึ่งเป็นนิทรรศการที่เฉลิมฉ
เปิดให้เยี่ยมชมตั้งแต่วันน
ทุกวัน (ไม่มีค่าใช้จ่าย)
ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 19.00 น.
ไม่ไกลจากขัวศิลปะ ก็จะพบกับ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ อ.ถวัลย์ ดัชนี เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะพื้นบ้า
ภายในเขตพิพิธภัณฑ์ยังเป็นท
แวะทานกลางวันที่ ร้านข้าวซอยวิจิตตรา เหมือนจะมีหลายสาขาเหมือนกั
จากนั้นช่วงบ่าย มุ่งหน้าสู่อำเภอแม่จัน เพื่อจะเข้าที่พักกันในเย็น
ใช้เวลาอยู่ที่ไร่ชาฉุยฟงไม
จองห้องแบบ พูลวิลล่าเอาไว้ ห้องใหญ่มาก มีสระส่วนตัว เอาไว้ชมพระอาทิตย์ขึ้นครับ
ชอบความเงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัว เหมาะแก่การพักผ่อนอยู่กับต
ตื่นเช้ามาก็วิวนี้เลย
ไม่ไกลจากภูใจใส สามารถไปดอยตุงได้ครับ ช่วงนี้คนจะเยอะหน่อย เพราะมีงานสีสันดอยตุงที่จั
วัดห้วยปลากั้ง จังหวัดเชียงราย เป็นวัดที่มีความโดดเด่นคือ
ส่วนอีกวัดที่ได้รับความนิย
เป็นวัดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ
จากนั้น ไปทานกาแฟร้านที่มาแรงที่สุ
เย็นนี้มีนัดจิบคอคเทลกับวิ
หลังจากกลุ่ม “กะตะธานี คอลเล็คชั่น” ได้ทุ่มเงินกว่า 1,400 ล้านบาทเข้าเทกโอเวอร์โรงแร
ด้วยการดึงอัตลักษณ์แบบล้าน
ที่นี่มีห้องอาหารหลายห้องด
นอกจากนี้ยังมีห้องอาหารจีน
ส่วนอีกไฮไลท์ คือห้องอาหาร The Peak Wine & Grill บนชั้น 10 ของโรงแรมที่มองเห็นตัวเมือ
วิวจากห้องอาหาร The Peak Wine & Grill ยามใกล้ค่ำที่จะมองเป็นไปไก
เช้าวันต่อมา เราวิ่งลงล่องใต้ไปทางพะเยา
ท่านได้อุทิศตนสร้างวัดอันย
เลยจากวัดร่องขุ่นไปไม่ไกล จะเป็นไฮไลท์ของเชียงรายอีก
ที่เห็นนี้จะเป็นโซนด้านหน้
เข้าไปด้านในมีกิจกรรมมากมา
หรือสายชิวก็มาชมความงามของ
จากสิงห์ปาร์ค เรายังอยู่ในโซนนี้กันต่อนะ
เจ้าของเรียวกังเป็นสถาปนิก
พอตกค่ำ พนักงานก็จะเลื่อนโต๊ะน้ำชา
ส่วนภายในห้องได้ยกพื้นแบบ “โทโคโนมะ” (Tokonoma) เพื่อวางเครื่องตกแต่งห้อง มาครบทั้งแจกันดอกไม้ ภาพเขียนและเครื่องลายคราม ภายในห้องพักจัด ได้จัดเตรียมชุดยูกาตะ (Yukata) ไว้ให้เราสามารถใส่เดินเล่น
อากาศหนาวๆ เรามาลองแช่ออนเซ็นอุ่นๆ สไตล์ญี่ปุ่นดู
ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศมาพั
นอกจากเรียวกัง และคาเฟ่แล้ว ยังมี Ryokan Art Center เป็นแกลอรี่ที่ซ่อนตัวอยู่ท
แกลอรี่มีขนาดไม่ใหญ่ เดินชมงานสักพัก พอให้ได้เสพงานศิลป์ ครับ ผมว่าเชียงรายเป็นเมืองศิลป
เชียงรายดูเหมือนเป็นจังหวั
นี่ก็คือเรื่องราวการท่องเที่ยวเชียงรายที่ผมหยิบมาแนะนำกัน หากใครมีโอกาสไปเยือนดินแดนเหนือสุดในสยาม ชายแดนสามแผ่นดิน ถิ่นวัฒนธรรมล้านนา ล้ำค่าพระธาตุดอยตุง ก็ไม่ควรพลาดที่จะไปสัมผัสกันดูสักตั้งแล้วจะตกหลุมรักในความงาม ความมีเสน่ห์ของเชียงรายแบบผม