#BRIEF | เตรียมยื่นจดทะเบียน Baguette หรือขนมปังฝรั่งเศส เป็นมรดกโลก

บาเกต (ฝรั่งเศส: Baguette) หรือ ขนมปังฝรั่งเศส เป็นขนมปังมี ลักษณะรูปทรงเป็นแท่งยาวขนาดใหญ่ เปลือกนอกแข็งกรอบ เนื้อในนุ่มเหนียว และเป็นโพรงอากาศ มักนำมาหั่นเฉียงเป็นแผ่นหนา เพื่อรับประทานกับซุป ปาดเนยสด หรือประกอบทำเป็นแซนด์วิช

หลายๆ บ้านที่ซื้อมา มักจะบ่นในครั้งแรกว่า ขนมปังอะไรแข็งอย่างกับก้อนหิน แต่พอได้ชิม แล้วก็ติดใจ เพราะขนมปังชนิดนี้แข็งนอกนุ่มใน เหนียวนุ่ม อร่อย ยิ่งออกจากเตาร้อนๆ หอมกรุ่น จนอดใจไม่ไหว กลายเป็นขนมปังชื่อดังของฝรั่งเศส และระดับโลก จนกำลังยื่นขอจดทะเบียนเป็นมรดกโลก

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส เปิดเผยว่า รัฐบาลกำลังเตรียมผลักดันให้บาแกตต์ ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโก เพื่ออนุรักษ์กรรมวิธีในการทำขนมปังประจำชาติที่มีเอกลักษณ์นี้เอาไว้  เพราะบาแกตต์ไม่ได้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแค่ชื่อหรือรูปร่างแท่งตรงยาวอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงวัตถุดิบ สูตร กรรมวิธีในการอบขนมปัง ที่ควรค่าแก่การรักษาและส่งต่อให้คนรุ่นหลัง ซึ่งประธานาธิบดีมาครงยังเน้นย้ำว่า ด้วยความชำนาญและความเป็นเลิศในศิลปะการทำขนมปังชนิดนี้ เป็นเหตุผลสำคัญว่าทำไมขนมปังบาแกตต์ของฝรั่งเศสจึงสมควรได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยความคิดนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความสำเร็จของอิตาลี ที่ขึ้นทะเบียนให้พิซซ่าต้นตำรับแบบเนเปิลเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้เมื่อปีที่ผ่านมา

ตามกระบวนการแล้ว เมื่อมีการยื่นเรื่องเข้ามา ทางคณะกรรมการของยูเนสโกจะพิจารณาคุณสมบัติก่อนที่จะได้รับการจดทะเบียนเป็นประจำทุกปี ซึ่งตามปกติแล้วยูเนสโกไม่ได้รับขึ้นทะเบียนเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีคณะกรรมการที่รองรับและให้ความคุ้มครองขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิม ศิลปหัตถกรรม งานฝีมือต่างๆ การละเล่น การแสดง รวมถึงอาหารที่ควรค่าแก่การเก็บรักษาไว้ทั่วโลก

ปัจจุบันมีมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่ได้รับการขึ้นทะเบียนแล้ว นอกเหนือไปจากพิซซ่าของอิตาลีที่กล่าวมาข้างต้น ยังมีการเต้นระบำฟลามิงโกของสเปน ศิลปะการขี่และบังคับม้าของฝรั่งเศส ขนมปังขิงของโครเอเชีย และโยคะต้นตำรับของอินเดียที่ถูกยกเป็นมรดกโลกแล้ว ด้วย