10 เหตุผลที่ควร “เทเพื่อน” แล้วออกไปเที่ยวคนเดียว

จะว่าไป บางที “กานต์เดินทาง” ก็เหมือนการจับสลากเข้าจักรวาลของอะไรสักอย่าง ที่ต้องอาศัยดวง คือ เราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในภายหน้า หรือแม้แต่ว่า ทริปนี้จะสนุกดีไหม หรือเพื่อนร่วมทริปจะสร้างปัญหาปวดหัวให้เราอย่างไรบ้าง

หลายคนคงคิดเหมือนกันว่า ถ้าจะออกเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวตามลำพังบ้าง มันจะเป็นยังไง จะสนุกไหม จะมีปัญหามากหรือน้อยกว่าไปกันหลายๆ คน (วะ)

และจากประสบการณ์การเดินทางของ “กานต์เดินทาง” คนเดียวในหลายปีและหลายครั้งที่ผ่านมา ก็ทำให้เราค้นพบคำตอบให้กับตนเองว่า เออ!! เราทำได้ มันเป็นไปได้ เราไปเที่ยวคนเดียวได้

เอาเป็นว่าใครที่ยังกล้าๆ กลัวๆ ลังเล อยากลองเทเพื่อนแล้วออกไปเที่ยวคนเดียวดูบ้าง ลองมาอ่านเหตุผล ข้อดี 10 เหตุผลที่ควร “เทเพื่อน” แล้วออกไปเที่ยวคนเดียว

Let’s Go!!

 


1. แพลนทริปง่าย

แน่นอนไปคนเดียวไม่ต้องมีใครมาร่วมตัดสินใจ อยากไปไหนก็ได้ ลุยเลย บางที่ที่ไปแล้วอยากไปซ้ำก็จัดได้ หรือบางที่ถ้าไม่อยากไป แม้จะท๊อปฮิตแค่ไหน ก็อย่าได้แคร์ เก็บเท้าไว้เดินย่ำบนผืนทรายที่เราชอบจะดีกว่า

แถมไม่ต้องมีปัญหาว่า ที่นั่นแพงไป ที่นี่ถูกไป ตังค์ชั้นไม่พอ บลาๆๆ เอาเป็นว่า แพลนทริปง่ายๆ แค่เริ่มต้นก็ดูเหมือนจะดีละ สำหรับการออกเที่ยวคนเดียว

ยิ่งตอนนี้มี OTA (Online Travel Agency) หลายเจ้าให้เราได้จองเองเที่ยวเอง จองได้ทั้งตั๋วเครื่องบินและที่พักในแอปฯ เดียว ใช้งานง่าย จ่ายได้หลายช่องทาง จองปุ๊บก็เที่ยวได้เลย

 


2. สนุกกับตัวเอง

บางทีเราก็กลัวไปก่อนว่า ไปคนเดียวคงเหงา คงไม่สนุก ไม่มีเพื่อนคอยหยอก ไม่มีใครช่วยถ่ายรูปเกร๋ๆ ให้ แต่ในทางกลับกัน การไปเที่ยวคนเดียว ก็ทำให้เราหัดที่จะสร้างสรรค์ความสนุกได้ด้วยตัวเราเอง ได้มีโอกาสเพลินเพลิน เอนจอยกับสิ่งสวยงามรอบตัว ที่ไม่ใช่หันหน้าไปทางซ้ายก็อีจอย ไปทางขวาก็ไอ้เอก

เบื่อช่ะ!!

 


3. อยากไปวันไหน เมื่อไร ได้เลย

ไม่ต้องรออีเก๋พักร้อน ไม่ต้องรอไอ้เอ็มเลิกกับเมีย แล้วมากับเพื่อน ไปคนเดียวนี่แหละ ว่างวันไหน ไปได้ทันที อยากหยุดเมื่อไรก็ไปได้เลย ไม่ต้องรอใคร จะนอนเรเนซองค์สัก 5 คืนแล้วต่อแล้วฮิลตัน สัก 8 คืนก็ไม่มีใครว่า

แต่ถ้าไปนานเดิน ระวังกลับมาแล้วมีซองขาววางอยู่บนโต๊ะนะ 555+

 


4. มีมากเที่ยวมาก มีน้อยเที่ยวน้อย

ใครเป็นนักเที่ยวสายบัดเจท ก็สามารถควบคุมตัวเองได้สบาย หรือใครสายเปย์ อยากกินหรู อยู่แพงขนาดไหน ก็ไม่ต้องกลัว เพราะทริปเรานั้นตั้งอยู่บนพื้นฐานของเงินในกระเป๋าและเครดิตการ์ดนั่นเอง แต่อย่าให้กับถึงขั้นต้องกู้อิอนไปเที่ยวเลยนะน้อง

 

5. เพื่อนใหม่หาง่ายจะตายชัก

ถ้าบางเวลาเรานี๊ด (need) อารมณ์แบบ เฮ้ยแกร​ …. นาทีนี้อยากมีเพื่อนคุยอ่ะ อยากเม้าท์เรื่องข้างห้อง เรื่องฟ้าฝน เรื่องทริปที่เพิ่งไปมา หันไปทางซ้ายทางขวาสิ มีเพื่อนใหม่ๆ รอให้เราไปทำความรู้จักเพียบ (ถ้าต้องการนะ) พูดภาษาปะกิดไม่ได้ ก็ยิ้มสยามใส่ไปเลยจ๊า เดี๋ยวนางก็หันมาสนทนาภาษามือกับเราเอง … เพราะนางก็พูดอังกฤษไม่ได้เหมียนกัลลลล

 


6. ได้ประสบการณ์อันเลอค่า

เที่ยวคนเดียวคุ้มจะตาย ประสบการณ์มากมายที่รอให้ Lonely Planet มอบโล่ห์ให้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีเรื่องร้าย การเดินทางล้วนสอนเราได้หมดว่าเราจะเผชิญกับมันอย่างไร และอะไรที่ทำให้เรารอดจากมันมาได้

สู้เว๊ย!!

 


7. ช่วยสร้างความมั่นใจ

การเดินทางคนเดียว แน่นอนว่าถ้าไม่ “มั่นหน้า” ละก้อ … พี่คงไม่มาถึงจุดนี้หรอกน้อง 55 ดังนั้น ก้าวแรกที่ยากที่สุดคือการตัดสินใจว่า เอาล่ะ ชั้นจะเที่ยวคนเดียว และจากนั้น สารพันปัญหาที่ดาหน้ามาจะช่วยให้เรามั่นใจในสิ่งที่เราคิด สิ่งที่เราเลือก สิ่งที่เราทำ จะดีจะชั่ว อันนี้อยู่ที่ตัวเราล้วนๆ หรือแม้กระทั่งเพื่อนร่วมทางบางคน พ่อค้า ขอทาน เหล่านี้ล้วนมอบประสบการณ์ใหม่ๆ ให้เราได้มั่นใจในการดำเนินชีวิตทั้งสิ้น

 


8. สอนให้เราเป็นนักท่องเที่ยวที่ดี

คือไม่ต้องมีใครมาสปอยล์ไง ดีชั่วรู้หมด ถ้าอดใจไม่ได้อาจจะสังคมประนามหยามเหยียด ดังนั้น ทุกการกระทำของเราในระหว่างการเดินทาง คือกระจกบานใหญ่ที่สะท้อนกลับเข้ามายังตัวเรา ยิ่งถ้าไปเที่ยวต่างประเทศแล้วคนอื่นรู้ว่า คุณเป็นคนไทยแล้วล่ะก้อ นั่นหมายความว่า คุณกำลังเอาหน้าบานๆ ของคุณแบกชื่อเสียงของประเทศไว้บนบ่า ยิ่งกว่าน้องน้ำตาลก็มิปาน

ถือว่าพี่ขอนะ …

 


9. รู้สึกฟินเมื่อจบทริป

คุณจะฟินราวกับได้รับรางวัลนักท่องเที่ยวดีเด่นของโลกเลยก็ว่าได้ หากคุณได้ลองตัดสินใจทำอะไรใหม่ๆ ให้กับตัวเองด้วยตัวเอง สิ่งที่คุณได้รับกลับมาล้วนแล้วแต่มีค่าและมีความหมายต่อก้าวย่างต่อไปในชีวิตคุณมาก ขอเพียงคุณมีสติ สนุก และตั้งใจกับการเดินทางให้ได้ดีที่สุด รับรองว่าความฟินจะบังเกิดแน่นอน

 


10. ตอบคำถามสำคัญในชีวิตได้

บางทีการที่เราได้อยู่กับตัวเอง ได้ใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ท่ามกลางผู้คนมากมาย ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันออกไป มันอาจจะทำให้คุณเกิดความเข้าใจก็ได้ว่า แท้จริงแล้วชีวิตคืออะไร? เพราะนี่คือคำถามสำคัญที่เราต่างค้นหาคำตอบ ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละคนก็จะมีคำตอบที่แตกต่างกันออกไปตามประสบการณ์ที่มี ดังนั้นก็หวังว่า การลงทุน​ “เทเพื่อน” เพื่อออกไปเที่ยวคนเดียวนั้น จะมีประโยชน์ต่อชีวิตของทุกคนนะจ๊ะ

เอนจอย!!