10 FYI BEFORE YOU GO TO RUSSIA

ข้อควรรู้ไว้ก่อนไปเที่ยวรัสเซีย
___________________________

 

รัสเซียเป็นประเทศในฝันของใครหลายคนครับ เพราะเป็นประเทศที่ใหญ่ มีพื้นที่มาก มีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ สถาปัตยกรรมและวัฒนธรรม ที่มีความยิ่งใหญ่และโดดเด่นเป็นอย่างมาก  แถมการเดินทางไปเที่ยวรัสเซียด้วยตัวเองก็ไม่ยากอย่างที่คิด ประเทศนี้ฟรีวีซ่าสำหรับคนไทยด้วยครับเป็นเวลา 30 วัน

เชื่อว่ามีอีกหลายคนไม่เคยรู้มาก่อน ว่า “รัสเซียเป็นประเทศเที่ยวได้ทันทีไม่ต้องมีวีซ่า” สามารถซื้อตั๋วแล้วบินได้ทันที!! เที่ยวแบบนี้ กานต์ก็เคย (ลอง) ทำมาแล้วววววว ซื้อตั๋วก่อนบินแค่ไม่กี่วัน  แถมได้ราคาดีงามด้วย อิอิ ^ ^

หลายคนมองว่ารัสเซียเป็นประเทศอันตราย รัสเซียไม่ค่อยน่าเที่ยว คนดูหน้าบึ้งๆ ยิ้มยาก เพราะว่าถ้าหากเราเคยดูหนังฝรั่ง หนังของอเมริกา ดูเหมือนรัสเซียจะถูกตราหน้าว่าเป็นผู้ร้ายมาเฟียอยู่ตลอด แต่เอาเข้าจริงแล้ว … รัสเซียยังเป็นประเทศที่เที่ยวง่าย  มีความยิ่งใหญ่ งดงาม  ทั้งผู้คน (หญิงสาวรัสเซียสวยมากกกกกก) และสถาปัตยกรรม ศิลปวัฒนธรรมที่โดดเด่น

หลายครั้งที่ไปรัสเซีย ผมชอบไปเดินถ่ายรูปอาคารเก่าๆ เข้ามิวเซียมดูงานศิลปะ ไม่ว่าจะเป็น ยุคเรเนซองส์ บาโรก ไล่มาจนถึงอาคารรูปทรงล้ำสมัยในยุคมิลเลเนียม ทำให้หลายคนที่เคยไปรัสเซียเกิดความประทับใจ อยากไปและอยากไปซ้ำอีก

กานต์ก็ชอบนะ ไปได้เรื่อยๆ เที่ยวได้ไม่หมดสักที ก็ประเทศนี้กว้างใหญ่มากกกกกกกกก ประวัติศาสตร์ก็เยอะ อ่านแล้วลายหูลายตา

พลอยนึกถึงไปในอดีตว่าจักรวรรดิรัสเซียเคยยิ่งใหญ่เพียงใด … แล้วก็กลายเป็นแค่ “อดีต”

อากาศที่รัสเซียในช่วงนี้เดือนนี้ถือว่าเย็นสบาย เป็นช่วงที่เค้าเรียกกันว่า “ไวท์ไนท์”เป็นผลจากแสงของพระอาทิตย์เที่ยงคืน  แถมยังเป็นช่วงที่ดอกไม้บานสวยงามดีครับ แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องมีเรื่องที่ควรรู้แจ้งเตือนกันเอาไว้ก่อนครับ เป็นข้อมูลสำคัญก่อนการเดินทางไปเที่ยวรัสเซียให้สนุก พร้อมกับข้อควรรู้ก่อนที่เราจะเดินทางไปตะลุยแดนหมีขาวกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับใครหลายๆ คน นะครับ

 

 

ตรวจเช็คเอกสารการเดินทางให้พร้อม ดูว่าพาสปอร์ตมีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือนหรือเปล่า ตรงนี้ถือเป็นหลักปฏิบัติและเป็นกฎเกณฑ์สากลของทุกประเทศครับ เข้าใจว่าเหตุผลก็เพราะการเดินทางออกนอกประเทศ เราอาจจะมีความจำเป็นที่ต้องอยู่นานกว่ากำหนด อาจจะเจ็บไข้ได้ป่วย หรือด้วยเหตุจำเป็นอื่นๆ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาหรือขัดข้องในภายหลัง เพราะหากหนังสือเดินทางหมดอายุก่อนเดินทางกลับ จะต้องไปยื่นขอต่ออายุที่สถานทูตในประเทศนั้นๆ  ทั้งนี้แล้วแต่การพิจารณาของสายการบิน และตรวจคนเข้าเมืองอีกทีครับ ถ้าจะให้ดีเผื่อเวลาไว้ก่อนดีที่สุดครับ

 

 

ในส่วนของสภาพอากาศที่มีความแปรผันตรงต่อเรื่องเครื่องแต่งกาย  หากใครไปเที่ยวช่วงนี้ แดดดี อุณหภูมิและสภาพอากาศที่มอสโก และเซนต์ฯ นั้นอยู่ที่ประมาณ 12-22 องศาเซลเซียสครับ ถือว่าเป็นช่วงสบายๆ ใกล้ร้อนเต็มที  ข้อดีคือมีเวลาเที่ยวได้นานทั้งวัน แดดดี (ถ่ายรูปสวยด้วย) อากาศไม่หนาวจนเกินไป สามารถเดินเพลินๆ ได้อย่างสบายใจครับ อากาศช่วงนี้จะเย็นสบาย ทิวทัศน์สวยมาก ต้นไม้กำลังผลิดอกเต็มไปหมดกลิ่นหอมตลบไปทั่ว เป็นช่วงที่เรียกว่า “ไวท์ไนท์” เป็นผลจากแสงของพระอาทิตย์เที่ยงคืน เสื้อผ้าก็แต่งกายกันแบบแคชชวลครับ โอเวอร์โค๊ทแขวนไว้ที่บ้านไม่ต้องเอาไปเดี๋ยวจะกลายเป็นแต่งตัวโอเวอร์ไป ส่วนใครที่มีโรคประจำตัวควรนำยาติดตัวไปด้วย ประเทศรัสเซียไม่สามารถซื้อยาเฉพาะโรคได้หากไม่มีใบสั่งแพทย์

 

 

ที่รัสเซีย โรงแรมสวยๆ เยอะครับ ราคาก็ไม่ได้แพงมากนัก อย่าลืมเช็คเรื่องโรงแรมที่พัก ว่าเราจองหรือยัง มี booking confirm มาแล้วหรือยัง (ถ้าไปกันเองเน้นใกล้รถไฟไว้ก่อนครับ เพื่อให้ง่านต่อการเดินทาง)อย่าลืมปริ้นท์เอกสารออกมาเก็บไว้เพื่อง่ายในการติดต่อด้วยครับ

 

 

เอกสารการเดินทาง ตั๋วเครื่องบิน เช็คไฟล์ท วันเวลาในการเดินทางให้เรียบร้อยครับ ที่มอสโกมี 3 สนามบิน ดังนั้นต้องเช็คว่าเราขึ้นลงสนามบินไหน  ถ้าเป็น Thai Airways การบินไทย จะลงที่ DME ส่วน Aeroflot Airlines จะลงที่สนามบิน SVO จากนั้น เข้าพิธีการตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากร ขาเข้า ซึ่งเป็นเรื่องปกติของตม.รัสเซีย ที่จะใช้เวลาในการตรวจเอกสารนานพอสมควร (แต่พักหลังๆ รู้สึกเร็วขึ้นมาก) หากทริปนี้เรามีมีการเปลี่ยนเครื่องและเดินทางไปหลายเมือง กระเป๋าเดินทางควรเลือกให้มีน้ำหนักเบา รวมสัมภาระแล้วต้องไม่เกิน 20 กิโลกรัม ต่อ 1 ท่าน หากน้ำหนักเกินกว่าที่กำหนดไว้ ทางสายการบินอาจจะเรียกเก็บค่าน้ำหนักเพิ่มตามเงื่อนไขของสายการบิน เที่ยวบินภายในประเทศจะเข้มงวดกับการชั่งน้ำหนักมาก กระเป๋าแฮนด์แบ็ค อนุญาตให้นำกระเป๋าถือขึ้นเครื่องเฉพาะขนาดเล็ก และมีน้ำหนักไม่เกิน 7 กิโลกรัมเท่านั้น

 

 

เมื่อไปถึงรัสเซีย ซื้อซิมเลยครับ จะซื้อในสนามบินก็ได้ครับมีหลายยี่ห้อให้เราเลือก แต่ปกติผมจะใช้ยี่ห้อ Beeline ครับ และซื้อซิมสนามบินอาจจะราคาแพงกว่าข้างนอกหน่อย แต่ก็ถือว่าสะดวกครับ เพราะว่าอย่างน้อยน้อยเราก็สามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้ระหว่างที่เรานั่งรถไฟเข้าเมือง ก่อนซื้ออย่าลืมแจ้งเค้าให้ชัดเจนว่าเอาซิมที่ใช้ได้ทุกพื้นที่ (all area) นะครับ

 

 

ถ้าเจอพวกคนแต่งตัว Mascot รูปหมี กระต่าย หนู อะไรพวกนี้ที่สถานที่ท่องเที่ยวอย่าไปยุ่งนะครับ ต้องใจแข็ง พวกนี้จะทำทีมาหยอก เอามือมาให้แตะ เราเอเชีย โดยเฉพาะคนไทย ก็ใจดียิ้มง่าย น่าจะเป็นเป้าของพวกนี้ครับ ให้เดินหนีเลยครับ อย่าส่งยิ้มให้ อย่าจับมือให้ มันพยายามมาเล่นกับเราก็อย่าไปเล่นด้วยครับ พวกนี้เจ้าเล่ห์ และ อย่าไปถ่ายรูปด้วยเชียว มันจะขอเงิน พยายามห่างๆ ไว้เลย อย่าหลงกลน๊า ที่สำคัญต้องระวังเป็นพวกแก๊งค์ล้วงกระเป๋าครับ

พูดถึงขโมย แก๊งค์ล้วงกระเป๋า เราต้องระวังตัวเองด้วยนะครับ อย่าให้ใครเข้ามาใกล้ อย่าไปขอให้ใครที่เราไม่รู้จักช่วยถ่ายรูป อันตรายมากๆ มาอยู่ที่นี่ต้องหูตาไวเพราะแก๊งค์พวกนี้มันจ้องเราอยู่ทุกเวลา โจรมีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนแก่ ผู้หญิง อย่าชะล่าใจนะครับ หากจำเป็นต้องมีเป้ ให้สะพายข้างหน้า เอามากอดไว้เลย ถ้ามีคนเดินมาเบียดรีบออกห่างๆ ถ้ายังตามมาเบียดก็โวยวายเสียงดังไว้เลย บุคคลที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย คือ คนที่แบกเป้ / คนที่มีกล้อง DSLR / คนที่ล้วงเงินออกมานับ / คนที่แลกเงินตามร้านข้างถนน / คนที่วางกระเป๋า แล้วไม่ระวัง (โดยเฉพาะตามร้านฟาสฟู้ด) / คนที่เดินคุยโทรศัพท์หรือคุยกันเพลินๆ ไม่มีสติ / คนที่ขึ้นรถเมล์รถไฟในสถานการณ์ที่ต้องไปเบียดๆ กับคนอื่น เหล่านี้ล้วนเป็นเป้ามิจฉาชีพทั้งนั้นครับ

 

 

อีกเรื่องที่ต้องเตือนคือ ในการใช้บันไดเลื่อนในประเทศรัสเซีย ให้ยืนชิดขวา ส่วนใครอยากรีบให้ไปช่องซ้าย ส่วนใหญ่เราจะชินกับการยืนตรงไหนก็ยืน อาจจะโดนชนจนเกิดอุบัติเหตุได้ สาเหตุที่ต้องเตือนกันเรื่องนี้ เพราะบันไดเลื่อนที่รัสเซียโดยเฉพาะในรถไฟใต้ติด ค่อนข้างสูงและชันครับครับ ท่องไว้ ชิดขวา เกาะราวด้วยนะครับ ระมัดระวัง

 

รัสเซียเป็นประเทศที่มีสถาปัตยกรรมหลากหลายรูปแบบ ทั้งคลาสสิค โมเดิร์น ร่วมสมัย อันเนื่องมาจากประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่และยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นยุคเรเนสซองส์ ศิลปะบาโรก ศิลปะโรโตโค จนถึง ยุคมิลเลเนี่ยม ดังนั้น การได้ออกไปถ่ายรูปอาคาร สถาปัตยกรรม ตามที่ต่างๆ พร้อมกับศึกษาประวัติศาสตร์ไปด้วย จึงเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจในการเที่ยวรัสเซีย
เรตแลกเงินตอนนี้ 1 บาทไทย ประมาณ 1.9 รูเบิ้ลรัสเซีย คิดง่ายๆ รูเบิ้ลละ 50 สตางค์ จะซื้อของอะไรก็หาร 2 ครับ ค่าครองชีพก็แพงกว่าเราเล็กน้อย (โค๊กกระป๋องละ 50 รูเบิ้ล) ถือว่าดีกว่าแต่ก่อนมาก เราแลกเงินรัสเซียไปให้พอที่จะใช้ซื้อของก็พอครับ ที่เหลือก็เอาดอลลาร์ไปเผื่อไว้ อย่าใช้เอทีเอ็มกดเงินในรัสเซีย เสี่ยงมากกก แบงค์ดอลลาร์สหรัฐหรือยูโรควรเป็นธนบัตรใหม่และต้องไม่มีตำหนิ ขีดเขียน หรือตราใดๆ บนธนบัตร เนื่องจากพนักรับแลกเงินจะเข้าใจว่าเป็นธนบัตรที่ใช้ในการกระทำความผิดทางกฎหมายได้ครับ
อย่าลืมลงทะเบียนผู้อยู่อาศัยชั่วคราวกับสถานที่พักภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดินทางมาถึงเมืองนั้นๆ ครับ โดยนำหนังสือเดินทางและใบเข้าเมืองให้กับโรงแรมที่เข้าพัก หากเข้าพักที่บ้านของเพื่อนหรือบุคคลอื่นที่อาศัยอยู่ในรัสเซีย ให้นำเอกสารข้างต้นส่งให้ผู้เป็นเจ้าของบ้านดำเนินการแจ้งทางการรัสเซียแทนครับ  หากมีการย้ายเมืองที่เข้าพักเพื่อท่องเที่ยวระหว่างวันที่ระบุข้างต้น ก็จำเป็นต้องยื่นขอลงทะเบียนกับเมืองที่เข้าพักใหม่อีกครั้งภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดินทางมาถึงเช่นกันครับ แม้ว่าจะมีการลงทะเบียนในเมืองก่อนหน้าแล้วก็ตาม

 

 

Default image
KΔNT

อดีตผู้ประกาศข่าวเศรษฐกิจ เจ้าของเพจ KANTJOURNAL สนใจเรื่องราวงานดีไซน์ อสังหา การตลาด การลงทุน ชื่นชอบในไลฟ์สไตล์ การท่องเที่ยวพักผ่อน ในโรงแรมหรู