เที่ยวแคชเมียร์ เล่นหิมะ นอนบ้านเรือ … ดีต่อใจ

IMG_8621 2
ตื่นกันแต่เช้าตรู่จากเมืองเดลี เพื่อมาขึ้นเครื่องสายการบินแอร์อินเดีย (AI) ไปยังเมืองศรีนาการ์ (Srinagar) เมืองหลวงของแคว้นจามมู (Jammu) และแคชเมียร์ (Kashmir) ขึ้นไปนั่งบนเครื่องเวลาประมาณสิบโมงกว่า แต่ว่าแดดสะท้อนจากหิมะแรงมาก

ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงก็ถึงสนามบินศรีนาการ์
IMG_8697 2IMG_8719 2
สนามบินที่ศรีนาการ์ตรวจเข้มข้นมาก โปรดระวังเจ้าหน้าที่ พอร์เตอร์ที่อาสาจะมาช่วยขนกระเป๋า เพราะต้องเสียตังค์จ้า

ส่วนเจ้าหน้าที่ทหารนั้น มีรักษาความปลอดภัยอยู่ทั่วไป … และห้ามถ่ายภาพโดยเด็ดขาด

ออกจากสนามบินก็เจอบรรยากาศ … ของหิมะปกคลุมไปทั่วเมือง อุณหภูมิประมาณ 10 กว่าองศา มีลมพัดเย็นๆ สลับกับแดดร้อนๆ ตอนใกล้เที่ยง
IMG_8696 2 IMG_8697 2 IMG_8699 2 IMG_8700 2

จุดหมายแรกคือเข้าที่พักที่บ้านเรือ เพื่อจัดเก็บสัมภาระ ใช้เวลาช่วงนี้เมียงมองไปตามถนนหาทาง ดูบ้านดูเมือง ดูผู้คน ที่นี่จะคล้ายกับเดลลี คือเจอแต่ผู้ชายอยู่นอกบ้าน
IMG_8701 2 IMG_8624 2
หลังจากการเดินทางเลี้ยวลด คดเคี้ยว ผ่านการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดของทหารที่ประจำการณ์ตามจุดต่างๆ ใช้เวลาราวๆ ชั่วโมงก็ถึงบ้านเรือ

ที่นี่มี 2 ทะเลสาบหลักคือ ทะเลสาบดาล (Dale Lake) และทะเลสาบนากีน (Nagin Lake)
IMG_8629 2ผมเลือกพักที่หลังครับ … ถามว่าเพราะอะไร

จากการเดินทางมาแคชเมียร์หลายครั้ง พบว่า ที่นากีน สะดวก สบายและสวยงามกว่าครับ ที่นี่ติดทั้งบกและทะเลสาบ ไม่ต้องพายเรือชิคารา (Shikara) เข้าออกให้วุ่นวาย แถมยังเป็นสัดส่วนระหว่างนักท่องเที่ยวกับบ้านเรือ (น) ผู้คน ทำให้สงบกว่ามาก และเท่าที่สัมผัส … ที่นี่สะอาดกว่ามากครับ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาบ้านพักที่สูงกว่าพอสมควรครับ
IMG_8627 2
“บ้านเรือ” คือสิ่งที่หลงเหลือมาจากยุคล่าอาณานิคมของอังกฤษ ปัจจุบันกลายเป็นสิ่งที่ดึงดูดใจและเป็นจุดขายที่สร้างความประทับใจให้แคชเมียร์มาเนิ่นนาน 

หากย้อนอดีตกลับไปเมื่อร้อยกว่าปีก่อน … ด้วยเหตุที่ศรีนาการ์เป็นเมืองที่มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี และมีภูมิประเทศที่เป็นธรรมชาติที่สวยงาม คล้ายคลึงกับเมืองสวยๆ ในยุโรป เมื่ออังกฤษเข้าปกครองอินเดียซึ่งเป็นประเทศที่มีพื้นที่ส่วนใหญ่แห้งแล้งและอากาศร้อนมาก ถึงมากที่สุด … คนอังกฤษในพื้นที่อื่นของอินเดียมักจะหนีอากาศร้อนมาพักผ่อนกันที่เมืองนี้กันมาก

ทางการอินเดียในตอนนั้น ไม่อนุญาตให้คนต่างชาติซื้อที่ดินปลูกบ้านกันที่นี่ … ชาวอังกฤษจึงได้สร้างบ้านเป็นเรือลอยน้ำที่สุดแสนหรูหราที่มีทุกอย่างภายในเหมือนบ้านหลังหนึ่ง โดยไม่ต้องลงหลักปักเสาเข็มให้ผิดกติกา ใช้วิธีลอยเรือในลำน้ำ เพื่อการพักผ่อน นอนเอกเขนกจิบชายามบ่ายอยู่ในน้ำรอบๆทะเลสาบ

ฟินเฟร่อ!!
IMG_8626 2 IMG_8623 2
เมื่อหมดยุคล่าอาณานิคม … บ้านเรือก็ยังคงอยู่ และได้ถูกดัดแปลงมาเป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว จนกลายเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของแคชเมียร์ และสวยมากจนสร้างความประทับใจให้กับทุกคนที่ได้เข้าพักตั้งแต่วินาทีแรก

บ้านเรือเหล่านี้ทำมาจากไม้สนซีดาร์ ประดับประดาด้วยการแกะสลักวิจิตรบรรจงสไตล์แคชเมียร์สวยงามทั้งลำเรือ มูลค่าเรือแต่ละลำก็ไม่ธรรมดานะครับ หลายล้านเลยทีเดียว

เมื่อเปิดประตูตรงกลางเรือจะแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 โซน คือโซนห้องพักกับโซนพักผ่อน ปูด้วยพรมผืนใหญ่หนานุ่มทั้งลำ (ที่นี่มีชื่อเสียงในการทำพรมส่งออก)
IMG_8712 2 IMG_8702 2 IMG_8703 2
เมื่อเดินเข้าไปด้านใน การตกแต่งยังคงอลังการแบบเปอร์เซีย ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในวังของสุลต่าน มีชุดรับแขกที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางห้อง พร้อมเตาผิงโบราณ ส่วนด้านหัวเรือจะเป็นเฉลียงที่หันหน้าออกไปทางทะเลสาบ ซึ่งเงียบ สงบ ไม่พลุกพล่าน มองไปสุดสายตาจะเป็นแนวเทือกเขาหิมาลัยที่ปกคลุมด้วยหิมะตลอดทั้งปี
IMG_8716 2 IMG_8715 2 IMG_8704 2
ถัดจากห้องรับแขกเข้าไปด้านในเป็นห้องอาหาร จากนั้นก็จะเป็นทางเดินที่เชื่อมห้องนอนต่างๆ จำนวนของห้องนอนขึ้นอยู่กับเรือแต่ละลำ เรือหนึ่งลำจะมีอยู่ 2-4 ห้องนอน ซึ่งทีเด็ดคือ ห้องนอนใหญ่สุดจะอยู่ท้ายเรือ ดังนั้นใครที่มาถึงแล้วตื่นเต้นรีบจองห้องนอนแรกเลย ก็ปล่อยเค้าไป ของดีอยู่ด้านในสุดจ้า!!
IMG_8705 2 IMG_8703 2 IMG_8707 2
ภายในห้องนอนมีเตียงนอนขนาดใหญ่ 1 เตียง และเตียงเดี่ยวขนาดเล็กอีก 1 เตียง … มีโต๊ะเครื่องแป้งและห้องน้ำในตัวทุกห้อง เป็นสัดส่วนดีมาก ซึ่งแน่นอนว่าห้องนอนใหญ่ด้านในสุดก็จะตกแต่งแบบอลังการสุด

ส่วนใครที่กังวลว่าจะมีอาการเมาเรือรึเปล่า นอนหลับหรือไม่ ขอบอกว่าไม่ต้องห่วงครับ บ้านเรือที่นี่ไม่มีอาการโคลงเคลง แต่กลับมั่นคงจนลืมไปเลยว่าเรากำลังอยู่ในเรือ เพราะพี่เล่นปักเสาเข็มยึดไว้ใต้ดินอย่างแน่นหนา
IMG_8706 2 IMG_8708 2 IMG_8710 2
ทีเด็ดยังไม่หมด!! บ้านเรือแต่ละลำจะมีพ่อบ้านให้การดูแลแขกที่พัก … แล้วแต่บุญแต่กรรมว่าเรือลำไหนจะได้พ่อบ้านคนไหน (พ่อบ้านเรือบางลำก็แซ่บมาก!!) พ่อบ้านจะทำงานสารพัดเพื่อให้ผู้มาพักมีความสุข ตั้งแต่เตรียมอาหาร ซึ่งรับมาจากครัวกลาง เชิญทุกคนในบ้านมาทานข้าว (ต้องมาให้พร้อมหน้าครบทุกคน ถึงจะเสิร์ฟอาหาร ดังนั้น สมาชิกในบ้านต้องนัดหมายเวลากันให้ดี)
IMG_8693 2
จากนั้น พ่อบ้านก็จะคอยเติมฟืนในเตาผิงให้ คอยต้มน้ำให้อาบ พ่อบ้านจะถามว่าเราอยากอาบน้ำกี่โมง (สมัยก่อนบ้านเรือยังไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น แต่สมัยนี้ไม่ต้องแล้ว อยากอาบเมื่อไรก็ตามสบาย) อยากได้อะไรเรียกใช้บริการได้เลย … กระทั่งเตือนให้เราปิดม่านในห้องนอน ปลุกให้ตื่นตอนเช้า เรียกว่าดูแลกันในทุกรายละเอียดเลยทีเดียว

พ่อบ้านเหล่านี้ใจดี อัธยาศัยดีมากๆและเป็นมิตร จนเหมือนเป็นคนในครอบครัวเลยทีเดียว พ่อบ้านจะดีใจมาก หากเรามีปฏิสัมพันธ์กับเขา และหากใครพูดภาษาอังกฤษได้ละก็ … คุณได้เพื่อนใหม่เพิ่มอีกหนึ่งคนครับ

อาหารที่ทำจากครัวกลางของบ้านเรือจะเป็นอาหารท้องถิ่นง่ายๆ ครับ เช่น ไข่เจียว ไก่ย่างเครื่องเทศทั้งใบกระวาน กานพลู อบเชย แต่ไม่เข้มฉุนจัดเท่าอาหารอินเดีย อาหารแคชเมียร์ค่อนข้างจะมีรสชาติที่เข้มข้นด้วยส่วนผสมของเครื่องเทศ นอกจากนี้ยังมีอาหารจานผักที่มีให้ทานทุกมื้อ โดยเฉพาะมันฝรั่ง ถั่วแขก แตงกวา

ส่วนเครื่องดื่มจะเป็นชาร้อนๆ กลิ่นหอมๆ รสชาติดี อันเลื่องชื่อ พ่อบ้านพยายามจะให้เราลองดื่ม “ชาแคชเมียร์” เป็นชาใส่นมตามแบบฉบับของคนที่นี่ กลิ่นจะฉุนนิดๆ เพราะติดเครื่องเทศมาด้วย
IMG_8717 2 IMG_8709 2 IMG_8702 2
เช้าวันต่อมา เราจะนั่งเรือชิคารา (Shikara) ล่องไปกลางทะเลสาบกัน อากาศกำลังเย็นสบาย คนพายเรือก็ฮัมเพลงไป เราก็นั่งหนาววว ไปสิ นั่งๆ ไปก็จะมีเรือพ่อค้ามาประกบขายของ ทั้งผ้า เปเปอร์มาเช่ เครื่องประดับเงิน จำพวกต่างหู กำไล สายสร้อย เสื้อผ้ากันหนาวสีสดใส ถุงมือ งานหัตถกรรมจำพวกกระเป๋า หรือแม้แต่พรมผืนเขื่อง ก็ขนใส่เรือมาให้ดู ขายได้บ้างไม่ได้บ้าง เรือสินค้าเข้ามาเทียบลำแล้วลำเล่า จน … หมดเวลา
IMG_8632 2 IMG_8631 2 IMG_8628 2
อ้าว!! แล้ววิวสองข้างทางอยู่ไหน!?!!

เรื่องราวต่างที่เห็น ยังคงจดจำได้ทุกความประทับใจในแคชเมียร์ นอกเหนือไปจากการเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้ว แคชเมียร์ยังเป็นเมืองที่โดดเด่นในด้านวัฒนธรรม โบราณสถานและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีสายวัฒนธรรมเชื่อมโยงใกล้ชิดกับกันธาระ เราจะพบซากโบราณคดีทางพุทธศาสนาในดินแดนแคชเมียร์ ตลอดจนเทวาลัยฮินดูที่สำคัญอีกหลายแห่งก็มีปรากฎที่ดินแดนแห่งนี้ แต่ศาสนาหลักของผู้คนที่นี่คืออิสลามครับ
IMG_8625 2 IMG_8627 2 IMG_8622 2
จากประวัติศาสตร์อันยาวนานที่แผ่นดินแคชเมียร์ ผ่านความร้อนผ่านหนาวและภัยสงครามที่ยาวนาน ทั้งปัญหาการสู้รบระหว่าง อินเดียกับปากีสถาน และปัญหาผู้ก่อการร้าย เหล่านี้ได้หล่อหลอมให้ชาวแคชเมียร์เป็นคนที่มีความสุภาพ อ่อนน้อม รักความสงบ มีความงดงามอยู่ในใจ ซึ่งผู้ไปเยือนสามารถสัมผัสได้ด้วยความรู้สึกและจากแววตาที่เป็นมิตร ด้วยธรรมชาติที่งดงามนั่นเอง ทำให้ชาวแคชเมียร์มีความเป็นศิลปินในตัว และถ่ายทอดผลงานด้วยฝีมือที่เลื่องชื่อ

แคชเมียร์ จึงถือว่าเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่เหมาะกับการพักผ่อน ชมธรรมชาติที่สวยงาม มาดูหิมะ มาดูทุ่งดอกไม้ สัมผัสอัธยาศัยไมตรีของผู้คนที่นี่ และที่สำคัญคือ “ต้องมานอนบ้านเรือ” ครับ

IMG_8634 2